TRUNG QUỐC CÓC COI COC RA GÌ

Thứ ba, ngày 10 tháng bảy năm 2012

 
 
 

 

Trung Quốc cóc coi COC ra gì (?!)

Nhiều người hy vọng vào cái chữ ký của Trung Quốc tại Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể đem lại những ổn định khả dĩ cho tình hình an ninh khu vực này, nhưng không, Trung Quốc thẳng thừng nói rằng:”Ký thì ký, nhưng sẽ không được sử dụng để giải quyết các tranh chấp…”. COC à? Chưa gì mà Trung Quốc đã nghênh ngang coi COC chẳng ra cái cóc gì!
 

Tại Cung Hòa Bình, thủ đô Pnompenh (Campuchia) Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM 45) đã bước sang ngày thứ 2. Đây là hoạt động mở màn cho một loạt các cuộc họp giữa ASEAN và các nước đối tác, trong đó có sự góp mặt của hầu khắp những cường quốc khu vực và thế giới như Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand…

 
Hội nghị sẽ đi sâu bàn thảo và quyết định một số nội dung quan trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực được ký kết, như việc ASEAN sẽ ký với EU và Anh các văn kiện để hai đối tác này gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN. Như vậy, giờ đây có tất cả 5 đối tác lớn của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và 14 quốc gia tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác với ASEAN, điều đó đóng góp lớn cho việc gìn giữ một môi trường an ninh, hòa bình và ổn định ở khu vực.
Ông Kao Kim Huon, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao Campuchia, cho biết: “Có rất nhiều vấn đề cần phải bàn thảo để đề cập trong bản tuyên bố chung ASEAN, trong đó có vấn đề biển Đông. Chúng tôi phải tìm ra ngôn ngữ và quan điểm thích hợp và cần có thời gian để trao đổi để thống nhất quan điểm. ASEAN đã thống nhất được những điểm cơ bản về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông COC và các thành viên ASEAN đã thống nhất rằng phải yêu cầu Trung Quốc họp ở cấp quan chức cao cấp để đối thoại về Bộ quy tắc ứng xử này, nhưng lịch trình của một cuộc đối thoại như vậy chưa được xác định”.
 
 
Trong diễn văn khai mạc hội nghị, Thủ tướng Hun Sen xác định rằng việc hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc trong vùng biển đang có tranh chấp là một mục tiêu chính của Hiệp hội Đông Nam Á. Thủ tướng Hun Sen thúc giục Ngoại trưởng các nước ASEAN đặt trọng tâm vào việc tiến tới một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông để giải quyết tranh chấp chủ quyền chồng chéo giữa các nước trong khu vực.
 
Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, lên tiếng như vừa nêu hôm nay trong tư cách người đứng đầu chính phủ nước chủ tịch luân phiên ASEAN vào khi các kỳ họp ASEAN đang diễn ra tại thủ đô Phnom Penh.
Ông Hun Sen nói rằng việc hình thành một Bộ qui tắc ứng Xử tại Biển Đông, COC là một mục tiêu chính của 10 quốc gia thành viên ASEAN. Theo thủ tướng Campuchia thì công cuộc duy trì hòa bình và ổn định là thiết yếu cho sự thịnh vượng của ASEAN. Theo ông thì ASEAN phải chứng tỏ là một động lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác về các vấn đề an ninh và chính trị. Thủ tướng Campuchia cũng cho rằng bộ qui tắc ứng xử tại Biển Đông sẽ đưa ra những hướng dẫn nhằm giải quyết những tranh chấp về tuyên bố chủ quyền rối rắm liên quan đến một số quốc gia thành viên ASEAN.
 
Năm 2002, các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất về DOC, nhưng bản tuyên bố này trong suốt 10 năm qua bị Trung Quốc, mặc dù đã ký kết, nhưng không những cố tình lờ đi mà còn phá ngang. Các quan ngại về bản COC trở nên dồn dập hơn trong năm nay sau hàng loạt các động thái căng thẳng tại vùng biển tranh chấp giữa một số quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc. 
* (http://buivanbong.blogspot.com/2012/04/tu-doc-den-coc-roi-con-phai-gi-nua.html)
 
 
Sự kiện này diễn ra vào tháng 11-2002, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 8 nhóm họp tại CPC, Trung Quốc cùng các bên trong khối ASEAN ra “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (viết tắt là DOC). Đây là văn kiện chính trị đầu tiên mà ASEAN và Trung Quốc đạt được có liên quan đến vấn đề Biển Đông và được coi là bước đột phá quan trọng trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Việc ký cam kết DOC là kết quả nỗ lực của các nước ASEAN, đặc biệt là của bốn nước liên quan trực tiếp tranh chấp ở quần đảo Trường Sa trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
 
Thế nhưng, tính từ năm 2002 đến nay, mặc dù đã ký cam kết DOC, nhưng trong 10 năm qua, theo thống kê, TQ đã có gần 200 lượt tàu đánh cá, tàu ngư chính và cảtàu hải quân xâm phạm chủ quyền lãnh hải của VN. Tháng 12-2004, TQ bắt 80 ngư dân VN đang đánh cá trên vùng biển Bắc Bộ thuộc lãnh hải VN. Trắng trợnvà liều lĩnh hơn, ngày 8-1-2005, hai tàu tuần dương Trung Quốc bao vây và bắnxối xả vào các tàu đánh cá Việt Nam làm 9 ngư dân Thanh Hóa bị thiệt mạng, 7 người bị thương và 8 người khác bị TQ bắt. Và liên tục năm nào TQ cũng cho tàu các loại xâm phạm vùng lãnh hải VN và các nước có vùng biển tiếp giáp, với hành động ngày càng công khai, trắng trợn hơn, không hề tôn trọng DOC như đã cam kết. 
 
Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhiều vụ bắt ngư dân rồi “làm tiền” và tranh phải, ép phải chuộc; cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Binh Minh 2, tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa (3  quần đảo lớn), tuyên bố mời thầu 9 lô mỏ dầu của VN, xâm chiến bãi đá ngầm Scarborough của Philippines, từ đầu tháng 7 đến nay,  TQ lại bắt 6 tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi.
Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các nước Đông Nam Á với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là mục tiêu hàng đầu của 10 nước ASEAN. Các nước ASEAN cần Bộ Quy tắc Ứng xử COC để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Tranh chấp Biển Đông.
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam, Philippines với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, Chủ tịch luân phiên ASEAN là Campuchia đã kêu gọi toàn khối nhanh chóng đúc kết một bộ Quy tắc Ứng xử COC để duy trì ổn định trong khu vực.
Vậy mà, điều hết sức trở trêu là ngay trong phiên khai mạc ngày 9/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại quả quyết rằng văn kiện này – sau khi được hoàn tất – sẽ không được sử dụng để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền giữa các bên.

 

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân nói: “Khi nào các điều kiện chín muồi, Trung Quốc muốn thảo luận với các quốc gia ASEAN về việc hình thành COC”. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng COC không phải nhằm giải quyết các tranh cãi, mà là để xây dựng niềm tin với nhau và thắt chặt hợp tác”, ông này khẳng định. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh cũng đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng họ cam kết thực thi DOC, và nói thêm họ đã tham gia vào “thảo luận không chính thức” về việc “cùng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”.
            Thái độ vô văn hóa, trịch thượng, ngạo mạn và ngang ngược quá đáng của Trung Quốc như vậy chỉ thêm căng thẳng tình hình tranh chấp trên Biển Đông, khó đem lại hy vọng gì cho khu vực ổn định về an ninh khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới. Nguy cơ căng thẳng và bùng nổ những cuộc chiến không cân sức trên Biển Đông sẽ còn tiềm tàng. Với các nước ASEAN và dư luận quốc tế, đó là diễn biến xấu, đi ngược lại các quy ước của Hiến chương Liên hợp quốc. Nhưng Trung Quốc lại đang muốn những diễn biến xảy ra như thế để có thể dùng sức mạnh” siêu cường” đục nước béo cò. Khi gây ra những vụ cháy, ăn cướp dễ hơn. Cho nên, với âm mưu bành trướng, bá quyền khu vực, đang rắp tâm sớm  chiếm đoạt được hơn 80% Biển Đông, cho dù DOC bị mất hiệu lực 10 năm qua, thì nay thêm COC thì chăng nữa thì cũng “cóc là gì” đối với Trung Quốc.

                   Bùi Văn Bồng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s