Đề xuất Chủ tịch nước nắm Bộ Công an, Quốc phòng

Đề xuất Chủ tịch nước nắm Bộ Công an, Quốc phòng

03/07/2012

Tại hội thảo bàn về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, tổ chức ở Đại học Quốc gia Hà Nội hôm qua, nhiều đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Hiến pháp lần này cần tăng quyền lực thực tế cho Chủ tịch nước.

Theo GS.TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội), với quy định của Hiến pháp hiện hành, quyền lực pháp lý – thực tế của Chủ tịch nước rất hạn chế, chỉ mang tính hình thức.

Trong khi đó, Hiến pháp lại trao cho Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ rất nhiều quyền.

“Việc trao cho Chính phủ quyền lực lớn như vậy mà không có cơ chế để kiểm soát quyền lực hữu hiệu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tùy tiện, thiếu trách nhiệm của bộ máy hành pháp”- GS Thái nhận định.

Theo GS Thái, nếu khẳng định Chủ tịch nước là chức vụ cao nhất của Nhà nước, thay mặt Nhà nước về đối nội và đối ngoại, thống lĩnh các lực lượng vũ trang thì thiết chế này phải được nắm các bộ công lực gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ ngoại giao, còn Thủ tướng Chính phủ nắm những bộ còn lại và quản lý chính quyền địa phương.

PGS.TS Lưu Thiên Hương (Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia) đề xuất thiết chế Chủ tịch nước nên sửa đổi hẳn theo hướng Chủ tịch nước là người đứng đầu Chính phủ – cơ quan hành pháp nhưng có tính độc lập tương đối đối với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động ban hành chính sách, Thủ tướng chịu trách nhiệm liên quan các hoạt động điều hành chính sách.

Theo PSG.TS Hương, để đảm bảo tính thực quyền của Chủ tịch nước, Hiến pháp cần trao cho Chủ tịch nước quyền phủ quyết các dự luật của Quốc hội.

GS.TSKH Lê Cảm (ĐH Quốc gia Hà Nội) đề nghị sửa đổi Hiến pháp theo hướng nhân dân sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp Chủ tịch nước.

Báo điện tử VTC News

04/07/2012 – 00:42

Nông dân và ngư dân Hàn Quốc phản đối hàng Trung Quốc

Hãng tin CNA (Singapore) đưa tin ngày 3-7, khoảng 10.000 nông dân và ngư dân Hàn Quốc đã biểu tình ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) để phản đối hiệp định tự do thương mại (FTA) Hàn Quốc đang đàm phán với Trung Quốc.

Những người biểu tình cho rằng hiệp định sẽ khiến hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc tràn ngập thị trường Hàn Quốc, đe dọa sức khỏe người dân và giết chết nông nghiệp và ngư nghiệp nội địa.

Hàn Quốc và Trung Quốc bắt đầu đàm phán vòng hai về FTA vào ngày 3-7 ở đảo Jeju (Hàn Quốc).

Trong khi đó tại Trung Quốc, hãng tin BBC cùng ngày đưa tin chính quyền TP Thập Phương ở tỉnh Tứ Xuyên đã đồng ý ngưng xây dựng nhà máy luyện hợp kim đồng cho đến khi người dân ủng hộ.

Nông dân và ngư dân Hàn Quốc biểu tình bên ngoài tòa thị chính Seoul ngày 3-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai hôm trước, dân biểu tình bao vây các văn phòng chính quyền ở Thập Phương và đề nghị dừng xây dựng nhà máy vì lo ngại ô nhiễm môi trường. Họ phá hỏng 10 xe của cảnh sát và chính quyền. 13 người dân bị thương khi xung đột với cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát phải bắn hơi cay giải tán.

Tập đoàn Tứ Xuyên Hongda làm lễ động thổ xây dựng nhà máy ngày 29-6 với vốn đầu tư 1,65 tỉ USD.

THẠCH ANH

thông tin điện tử báo Pháp luật TP.HCM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s