Thần kinh giận của người phát ngôn mới từ bộ ngoại giao VIETNAM

Thứ sáu, ngày 25 tháng mười một năm 2011

Thần kinh giận của người phát ngôn mới từ bộ ngoại giao

Sáng nay mở báo mạng thấy các báo trích dẫn lới phát biểu của ông Lương Thanh Nghị, phát ngôn viên mới thay bà Nguyễn Phương Nga từ bộ Ngoại giao. Lời lẽ của ông Nghị đã khác với những gì mà bà Nga trước đây lên tiếng, không còn bình bình và cũng không còn lờ đờ.
Hoàng Sa của tổ tiên để lại bị một công ty của Hải Nam, Trung Quốc được cấp phép làm du lịch, một nỗi đau của người Việt không thuốc thang nào có thể thuyên giảm cơn đau mấy chục năm với da thịt chúng ta
          Ông nghị lên tiếng chắc nịch hơn bà Nga rằng: “Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC)”. Lời phát ngôn đó xuất phát khi sở giao thông vận tải Hải Nam (Trung Quốc) mở tuyến du lịch đến Hoàng Sa.
          Thật ra lời tuyên bố trên của ông Nghị chưa đủ để răn đe nhưng nó khác với các tuyên bố đầy công thức trước đây của bà Nga kiểu như: “có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
          Thần kinh giận của ông Nghị mạnh hơn bà Nga một bực, nhưng cần có những tuyên bố mạnh mẽ hơn khi mà Hoàng Sa đã bị phía Trung Quốc chiếm đóng và biến đó thành tuyến du lịch thương mại. Chính mảnh đất hương hoả thiêng liêng của dân tộc Việt Nam bị du lịch hoá bởi một công ty du lịch của một nước khác là nỗi đau mà không có loại thuốc nào có thể thuyên giảm được.
          Một nỗi đau tắc nghẹn tận cổ và ám ảnh vô cùng mà không thể dùng bất cứ loại thuốc an thần nào để giảm bớt căng thẳng thần kinh. Sự láo xược của một công ty du lịch đâm mạnh vào tim con cái Việt Nam bao câu hỏi về một nỗi đau mấy chục năm mất đất đai quê hương.
          Và thực tế, đòi hỏi với người phát ngôn Lương Thanh Nghị cần mạnh mẽ hơn nữa với da thịt Việt Nam. Bởi hôm nay không nói rõ, ngày mai, ngày kia và tương lai, những chứng lý về du lịch tung hoành trên mạng toàn cầu với các tuyên bố ngạo mạn sẽ đẩy dư luận thế giới về phía bên kia để chúng ta một mình đơn độc với các phát ngôn giấy tờ là vô cùng thê lương.
Cu Làng Cát
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s