F35B – Chiến đấu cơ linh hoạt nhất thế giới, trình diễn đáp thẳng đứng.

06/10/2011

F-35B của Mỹ lần đầu tiên hạ cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ

 

(10/5/2011 2:03:53 PM) Đây là lần đầu tiên một tiêm kích cơ hỗn hợp có thể hạ cánh theo phương thẳng đứng xuống tàu đổ bộ trong một khoảng cách ngắn.

 

Các quan chức của một đơn vị Thủy quân lục chiến Mỹ khẳng định đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm thành công cho một tiêm kích cơ hỗn hợp F-35B hạ cánh theo phương thẳng đứng vào ngày 3/10 vừa qua.
Chiếc tiêm kích cơ có ký hiệu BF-2, đã tiến hành cuộc hạ cánh thành công này lúc 3h20 phút trên một tàu sân bay ngoài khơi Đại Tây Dương.
Đây là lần đầu tiên một tiêm kích cơ có thể hạ cánh theo phương thẳng đứng
Theo giám đốc chương trình F-35 của Lockheed Martin, Tom Burbage thì trong vòng hai tuần nữa, Chương trình tiêm kích cơ hỗn hợp sẽ tiến hành thử nghiệm thêm 67 lần hạ cánh tương tự nữa trên tàu đổ bộ USS Wasp.

Thông thường, việc cất hạ cánh một tiêm kích cơ trên tàu sân bay vô cùng phức tạp đòi hỏi phi công và lực lượng mặt đất phải phối hợp nhuần nhuyễn và cần rất nhiều kỹ năng. Vì vậy việc hạ cánh theo phương thẳng đứng trong một khoảng cách ngắn như thế này có ý nghĩa rất lớn đối với các lực lượng hải quân sử dụng tàu sân bay trong tác chiến.

Phó chỉ huy Thủy quân lục chiến phụ trách không quân, Trung tướng Terry Robling thì chiếc USS Wasp sẽ có hẳn 6 tuần để tiến hành thử nghiệm tiếp việc hạ cánh như thế này nhằm khắc phục mọi bất thường có thể có.

BF-2 là chiếc tiêm kích cơ thứ 2 tiến hành hạ cánh theo phương thẳng đứng trong khoảng cách ngắn như thế này.

Xem Video F-35B lần đầu tiên hạ cánh theo phương thẳng đứng:

nhà sản xuất Lockheed Martin:

Chiến đấu cơ F-35B trình diễn khả năng đáp theo phương thẳng đứng

Giữa tuần qua, chiến đấu cơ F-35B STOVL (gọi tắt là F-35B) – thế hệ máy bay tiêm kích hiện đại và cơ động bậc nhất, được đầu tư sản xuất bởi hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin, chính phủ Mỹ và đồng minh châu Âu, đã có màn trình diễn thử nghiệm các khả năng đặc biệt của nó lần đầu tiên tại một căn cứ không quân bang Maryland. Ba tính năng nổi bật của chiếc chiến đấu cơ này là cất cánh trên đường băng ngắn, đứng yên trên không và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

F-35B STOVL là một trong ba mẫu máy bay thuộc dự án phát triển máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35 Lightning II, được ký kết giữa hãng Lockheed Martin và chính phủ Mỹ, Anh cùng một số nước đồng minh.

Theo thông cáo của Lockheed Martin thì trong cuộc thử nghiệm ngày 18 tháng 3, phi công Graham Tomlinson đã trình diễn thành công 2 khả năng đặc biệt đó. Chiếc F-35B đã tiến hành cất cánh trên một đường băng ngắn hơn bình thường, sau đó nó giữ nguyên vị trí trên không cách mặt đất khoảng 50 mét để giả lập tình huống khi chiến đấu và kết thúc bằng cách đáp xuống mặt đất theo phương thẳng đứng.

F-35B còn được trang bị thêm một cánh gió trên sống lưng để có thể đón thêm không khí, thổi thẳng vào buồng động cơ, tương tự như một bộ phận làm mát thứ hai nhằm giúp gia tăng hiệu suất hoạt động. Đây cũng là thế hệ máy bay đầu tiên sử dụng kỹ thuật hiển thị thông tin trên mũ phi công, thay thế cho kỹ thuật hiển thị thông tin trên mặt kính máy bay thông dụng hiện nay.

F-35B dự kiến sẽ được quân đội Mỹ, Anh và Italia đưa vào thay thế cho các mẫu chiến đấu cơ đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như: Harrier GR7/GR9, AV-8B Harrier II và F/A-18 Hornet… vào khoảng năm 2012.

Video trình diễn khả năng của F-35B

Cất cánh trên đường băng ngắn:

Đứng yên trên không:

Đáp theo phương thẳng đứng:

 

http://tranhung09.blogspot.com/

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s