‘Mỹ có thể bán kỹ thuật quân sự cho Việt Nam’

Wednesday, August 24, 2011 6:18:52 PM

TNS Jim Webb họp báo ở Hà Nội

 

HÀ NỘI (TH) – Hoa Kỳ đang cân nhắc xem có nên bãi bỏ lệnh cấm bán kỹ thuật quân sự cho Việt Nam hay không, Nghị Sĩ Jim Webb cho hay như vậy trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011 trước khi ông rời Việt Nam sau bốn ngày thăm viếng.

 

Nghị Sĩ Jim Webb, trưởng tiểu ban Ðông Á-Thái Bình Dương họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Theo lời ông nói trong cuộc họp báo, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Việt Nam đang có những cuộc thảo luận “cẩn thận nhưng tích cực” về vấn đề nói trên.

Hiện nay, Hoa Kỳ vẫn còn giữ lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, có từ năm 1984. Hiểu như vậy, Việt Nam sẽ không mua được máy bay chiến đấu, tàu chiến, xe tăng, và các loại súng đạn do Hoa Kỳ sản xuất thường được coi là tối tân nhất thế giới.

Trong một lần đến thăm Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh từng yêu cầu Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vừa nói.

Lệnh cấm được bãi bỏ sẽ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương nhiều mặt giữa hai kẻ cựu thù Việt Nam và Hoa Kỳ được nâng lên cao thêm một mức vào lúc các sự căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc có dấu hiệu nguy hiểm.

Ba chiến hạm Hoa Kỳ đến Ðà Nẵng hồi tháng trước để tập luyện chung về cứu hộ trên biển. Tàu chở đạn USNS Robert E. Byrd của Hạm Ðội 7 cũng vừa rời cảng Cam Ranh hôm 23 tháng 8, 2011 sau một tuần lễ tới đây bảo trì định kỳ.

Truyền thông của Việt Nam không đả động gì đến chuyện Việt Nam-Hoa Kỳ thảo luận bãi bỏ lệnh cấm bán võ khí sát thương và Hoa Kỳ có thể bán kỹ thuật quân sự cho Việt Nam như ông Webb nói trong cuộc họp báo. Các báo điện tử VNExpress, Thanh Niên chỉ thuật lời ông nói “vấn đề biển Ðông cần giải quyết đa phương.”

Tờ VietnamNet thì chỉ viết, “trả lời câu hỏi về khả năng gỡ bỏ những hạn chế đối với việc xuất khẩu, bán các công nghệ quốc phòng của Mỹ cho Việt Nam, thượng nghị sĩ Mỹ cho hay: ‘Mỹ quan tâm đến quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này.’”

Trong cuộc gặp gỡ Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh hôm 23 tháng 8, theo bản tin TTXVN thuật lại thì “Bộ Trưởng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua, khẳng định trong triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam tiếp tục coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược.”

Ngày 27 tháng 6, 2011, Nghị Sĩ Webb bảo trợ một nghị quyết được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua “không đồng tình với việc sử dụng võ lực của tàu hải quân và tàu hải giám Trung Quốc tại biển Ðông.”

Nghị quyết, chỉ là bày tỏ thái độ của một cơ quan Lập pháp Hoa Kỳ, kêu gọi “tiến trình đa phương hóa, giải quyết ôn hòa các tranh chấp” biển Ðông.

Ðiều này trái ngược với chủ trương của nhà cầm quyền Bắc Kinh, từng đã lên tiếng đe dọa cả Mỹ cũng như các nước liên quan là “đừng đùa với lửa.”

Thôi Thiên Khải, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 22 tháng 6, 2011: “Tôi cho rằng một số nước đang đùa với lửa. Tôi hy vọng Mỹ sẽ không bị chính ngọn lửa này thiêu rụi.”

Trước đó, bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton và một số viên chức Hoa Thịnh Ðốn tuyên bố Hoa Kỳ có lợi ích khu vực trên biển Ðông.

Nghị quyết của Thượng Viện Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ cho quân đội Hoa Kỳ hoạt động nhằm “giúp tự do lưu thông hàng hải và trên không phận quốc tế ở biển Ðông.” Bản nghị quyết cũng “ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết một cách ôn hòa các tranh chấp lãnh thổ trên biển và kêu gọi các bên liên quan kềm chế sử dụng võ lực hoặc đe dọa sử dụng võ lực để khẳng định chủ quyền.” (TN)

nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s