Trung Quốc lo sợ ‘bị triệt tiêu’ lợi ích ở Libya

Cập nhật lúc :1:36 PM, 23/08/2011

Sau khi một quan chức thuộc phe nổi dậy Libya cảnh báo các công ty dầu mỏ Trung Quốc có thể bị “đánh bật” khỏi quốc gia Bắc Phi khi chế độ Gaddafi sụp đổ, Bắc Kinh lập tức lên tiếng kêu gọi Tripoli đảm bảo những khoản đầu tư của mình tại Libya.

“Hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Libya, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ là sự hợp tác kinh tế có thể đem lại lợi ích chung cho người dân cả hai nước”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wen Zhongliang nhấn mạnh.

Quan chức này còn khẳng định: “Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đất nước Libya đi vào ổn định, Tripoli có thể tiếp tục bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư Trung Quốc; đồng thời duy trì sự hợp tác kinh tế đem lại nhiều lợi ích này”.

Tuyên bố của ông Wen được đưa ra ngay sau khi một quan chức tại công ty dầu mỏ AGOCO thuộc phe nổi dậy Libya khẳng định, các công ty của Nga và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không có được các hợp đồng dầu khí trong tương lai do không ủng hộ phe nổi dậy trong suốt thời gian ông Gaddafi cầm quyền.

“Chúng tôi không có vấn đề gì với các công ty phương Tây như Italy, Pháp và Anh nhưng chúng tôi có một số vấn đề chính trị với Nga, Trung Quốc và Brazil”, quan chức trên nhấn mạnh.

Trung Quốc lo sợ các khoản đầu tư vào những mỏ dầu Libya bị mất trắng. Ảnh minh họa.

Trước đây, dù không sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn hành động ném bom của NATO nhằm chống lại lực lượng của ông Gaddafi nhưng Trung Quốc thường xuyên lên án những cuộc không kích này, đồng thời kêu gọi sự thỏa hiệp giữa chính quyền Libya và phe nổi dậy. Tuy nhiên, cùng lúc, Bắc Kinh vẫn “ve vãn” phe nổi dậy Libya bằng cách cử các đặc phái viên sang đàm phán với một số lãnh đạo của phe nổi dậy.

Đến khi phe nổi dậy giành thế thượng phong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng, Bắc Kinh tôn trọng ý chí và nguyện vọng của nhân dân Libya; đồng thời hy vọng đất nước Bắc Phi này sẽ sớm ổn định trở lại. Bắc Kinh còn không ngớt lời ca ngợi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya là lực lượng chính trị trọng yếu của Libya và là một đối tác đối thoại quan trọng.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố đang lên kế hoạch cho đóng băng số tài sản trị giá 37 tỷ USD của ông Gaddafi nhằm đảm bảo chắc chắn những người ủng hộ nhà lãnh đạo Libya không thể tiếp cận chúng.

Cùng lúc, theo ông Obama, vẫn còn một vài vấn đề về luật pháp cần được giải quyết trước khi Mỹ có thể mở số tài sản phong tỏa hồi tháng 2 bao gồm tiền mặt, bất động sản của chính quyền Libya và gia đình ông Gaddafi.

Ngoài ra, Mỹ cũng xem xét hỗ trợ tài chính cho Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya mà không vi phạm lệnh phong tỏa tài sản trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc chưa dỡ bỏ lệnh này.

Trà My (theo Reuters, New York Times)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s