‘TQ sẽ dùng tàu sân bay giải quyết tranh chấp lãnh thổ’

Cập nhật lúc :4:01 PM, 11/08/2011
Một trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, tàu sân bay của nước này “sẽ được dùng để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ”, bất chấp những tuyên bố ngay trước đó của Chính phủ rằng con tàu “không phải là mối đe dọa với các nước láng giềng”.

>> Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích về tàu sân bay

Trong phần bình luận đăng trên jz.chinamil.com.cn, Guo Jianyue, một phóng viên cấp cao của trang mạng thuộc từ PLA Daily (Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) do Bộ Quốc phòng nước này điều hành, đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta đóng tàu sân bay nếu chúng ta không có can đảm và mong muốn dùng nó để giải quyết tranh chấp lãnh thổ”.

Sau đó, Guo Jianyue tự trả lời: “Dùng tàu sân bay này hoặc các tàu chiến khác để giải quyết các tranh chấp sẽ rất hợp lý nếu cần… Chúng ta sẽ có thêm sự tự tin và quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ khi sở hữu các tàu sân bay”.

Nhiều tờ báo và trang mạng ở Trung Quốc đăng lại bài viết trên.

Theo báo chí tại Đại lục, Trung Quốc đang huấn luyện phi công máy bay trên tàu sân bay.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng tin chính thức Xinhua đưa tin một đoạn ngắn về chuyến ra khơi thử nghiệm của tàu sân bay đầu tiên. Ngay sau đó, Mỹ và Nhật Bản lên tiếng bày tỏ lo ngại về động thái liên quan đến sức mạnh hải quân của Trung Quốc.

Tuyên bố này cũng xuất hiện không lâu sau khi Trung Quốc một lần nữa nhắc lại rằng con tàu sân bay “được tân trang lại từ tàu cũ của Ukraine” sẽ được dùng chủ yếu cho huấn luyện, tìm kiếm, và rằng tàu sẽ không làm thay đổi chính sách quân sự phòng vệ của Bắc Kinh.

Sau Mỹ, Nhật Bản hôm qua tuyên bố muốn Trung Quốc minh bạch hoá chương trình hiện đại hải quân.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, Tokyo sẽ hợp tác với một số nước khác để tìm kiếm sự minh bạch trong chương trình hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc. Về thông tin Trung Quốc chạy thử tàu sân bay đầu tiên, ông Edano cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm với cộng đồng quốc tế về các hoạt động quân sự của nước này, đặc biệt nhìn từ góc độ minh bạch.

Theo báo chí tại Đại lục, Trung Quốc đang huấn luyện phi công máy bay trên tàu sân bay. Báo chí Hong Kong thì cho rằng, sau khi hoàn tất công đoạn kiểm tra nhiều lần, tàu sân bay của Trung Quốc sẽ chính thức được đưa vào vận hành năm 2012.

Theo Dan tri
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s