“Phát triển toàn diện hoạt động đối ngoại của VN”

03/08/2011

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: TTXVN)
Bên lề kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí về hoạt động đối ngoại trong nhiệm kỳ mới.

– Để nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, xin Bộ trưởng cho biết phương hướng hoạt động của Bộ Ngoại giao trong nhiệm kỳ mới?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Hoạt động đối ngoại của nước ta trong nhiệm kỳ mới là triển khai thực hiện đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra, đó là đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

Để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, cần tăng cường quan hệ với các nước, đưa quan hệ của nước ta với các nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Vừa qua, chúng ta đã xây dựng được quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước quan trọng. Trong thời gian tới, làm sao đưa được nội hàm của quan hệ chiến lược đó đi vào thực hiện cụ thể; đồng thời tiếp tục phát triển quan hệ với một số nước lên tầm đối tác chiến lược, mở rộng quan hệ với các nước khác trên thế giới.

Không chỉ hội nhập kinh tế quốc tế mà chúng ta đã chuyển sang giai đoạn hội nhập quốc tế. Chúng ta tham gia một cách tích cực, có trách nhiệm vào việc giải quyết không chỉ những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, mà cả những vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, nhằm gìn giữ môi trường hòa bình để phát triển, đồng thời nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

– Bộ trưởng chọn sứ mệnh ngoại giao nào là ưu tiên nhất trong nhiệm kỳ mới?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Đường lối đối ngoại của chúng ta là đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, do đó không thể chỉ chọn ưu tiên nào, mà phải phát triển toàn diện hoạt động đối ngoại, đó là phát triển quan hệ với tất cả các nước, đặc biệt là các nước láng giềng, khu vực, những nước đối tác quan trọng.

Trong giai đoạn mới chúng ta phải chuyển từ hội nhập kinh tế quốc tế sang hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm.

– Về vấn đề Biển Đông, Bộ Ngoại giao sẽ có chương trình như thế nào trong thời gian tới, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Nhiệm vụ của hoạt động đối ngoại là đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có vấn đề bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định và tăng cường quan hệ với các nước là biện pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia hiệu quả nhất.

– Khó khăn lớn nhất của ông trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao trong bối cảnh hiện nay là gì?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Có rất nhiều thách thức trong các hoạt động đối ngoại vì tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, không thuận lợi, do đó cần phải cố gắng hơn nữa để vượt qua những thách thức nhằm thực hiện công tác đối ngoại một cách tốt nhất.

– Bộ trưởng đánh giá thế nào về những mặt cần kế thừa và phát huy từ hiệu quả hoạt động ngoại giao trong nhiệm kỳ vừa qua?

Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Có thể nói trong những năm qua, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao và hoạt động đối ngoại đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, trong đó có việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổ chức thành công Hội nghị APEC tại Việt Nam, làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong thời gian tới, chúng ta phải phát huy một cách hiệu quả vị thế mà đất nước đã đạt được./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Câu chuyện ‘đổi gác’ ở Việt Nam

thứ tư, 3 tháng 8, 2011
Dàn lãnh đạo chủ chốt với các ông Sang, Dũng, Trọng, Hùng  ra mắt Quốc hội

Nội các mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gồm bốn Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Nhà báo Roger Mitton, một người từng làm việc nhiều năm ở Việt Nam, hồi đầu tuần có bài phân tích đăng trên tờ Phnom Penh Post nói rằng việc Chính phủ mới ra mắt chắc chắn đang mang lại hy vọng về một sự tiến bộ mới, nhất là trong bối cảnh có nhiều sai lầm về quản lý kinh tế trong thời gian qua.

Ông Mitton nhận định rằng các thay đổi lần này sẽ tăng ảnh hưởng của phe mà ông gọi là “bảo thủ” trong Đảng Cộng sản Việt Nam và các thành phần cải cách cấp tiến sẽ bị yếu thế.

“Về cơ bản, điều này có nghĩa là cải cách hệ thống chính trị và kinh tế vốn đang trì trệ của Việt Nam sẽ không xảy ra trong 5 năm tới.”

“Điều thứ hai, tích cực hơn, là cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc có cơ may sẽ được giải quyết.”

Nhà báo Roger Mitton giải thích điều này là vì phe thủ cựu thân cận với ‘các đồng chí Trung Quốc’ hơn là phe cải cách, bởi vậy có cơ hội đạt thỏa thuận nào đó, cho dù chỉ tạm thời.

Điều thứ ba, theo ông Mitton, một sự thật hiển hiện là sẽ không có thêm tự do dân chủ trong nền báo chí bị kiểm soát chặt chẽ ở Việt Nam.

Các gương mặt lãnh đạo

Nhà báo kỳ cựu này xem xét hai nhân vật lãnh đạo cao nhất ở Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

“Ông Trọng, người có mái tóc bạc và gương mặt hiền từ, là nhân vật lãnh đạo được chấp nhận một cách thỏa hiệp, giống như người công nhân đói bụng đành ăn cháo trắng.”

“Ấm bụng thật đấy, nhưng chưa chắc đã ngon.”

Ông Lê Hồng Anh là cựu Bộ trưởng Công an, mà nhiệm kỳ được đánh dấu bằng các hoạt động theo dõi kiểm soát chặt chẽ người dân, với hàng chục nhà hoạt động bị bỏ tù.

Dưới hai ông nói trên, trong hàng ngũ Đảng, là Chủ tịch Trương Tấn Sang, 62 tuổi, và Thủ tướng tái đắc cử Nguyễn Tấn Dũng, 61.

“Ông Sang không ưa ông Dũng,” nhà báo Roger Mitton nhận xét, “nhất là khi ông Dũng tái đắc cử sau khi đã có nhiệm kỳ đầu nhiều sai lầm như thế”.

Ông Mitton còn thẳng thắn nhận định rằng việc ông Dũng duy trì chức vụ có lẽ là chi tiết đáng thất vọng nhất trong việc bổ nhiệm nội các mới.

“Ông Trọng là nhân vật lãnh đạo được chấp nhận một cách thỏa hiệp, giống như người công nhân đói bụng đành ăn cháo trắng. Ấm bụng thật đấy, nhưng chưa chắc đã ngon.”

Nhà báo Roger Mitton

Đối lại, ông Trương Tấn Sang, theo nhà báo này, là một lãnh đạo có kinh nghiệm đã tiến thân lên vị trí hàng đầu cho dù bị vướng vào vụ bê bối liên quan thế giới ngầm khi ông làm Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh.

Nhiều nhà phân tích từng kỳ vọng rằng ông sẽ thành Thủ tướng và ông Dũng sẽ bị đẩy sang làm Chủ tịch nước, vị trí không có thực quyền, thế nhưng điều này đã không xảy ra.

Theo ông Roger Mitton, hai gương mặt mới đáng chú ý và có nhiều triển vọng là tân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 55 tuổi, và tân Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, 52 tuổi.

Ông Phúc được nhiều người đánh giá là trong sạch, có khả năng và có cơ hội trở thành Thủ tướng một ngày trong tương lai.

Ông Phạm Bình Minh không chỉ có lợi thế tuổi trẻ, mà còn có gốc gác gia đình thuận lợi vì ông là con trai cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, người từng lãnh đạo ngành ngoại giao Việt Nam hơn một thập niên.

“Nếu may mắn thì người con trai có tài ăn nói và thông minh của ông Thạch sẽ tại vị còn nhiều năm hơn thế.”

Chính sách kinh tế không đổi

Trong lĩnh vực kinh tế-tài chính, các nhà báo nước ngoài dựng lên một bức tranh xấu tốt lẫn lộn.

Nhà báo Roger Mitton nhận định rằng tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, 54 tuổi, là nhân vật có tài năng và trong sạch, được biết tới vì khả năng xử lý các vấn đề hóc búa về tài chính.

Tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ có bằng tiến sĩ về kế toán, kiểm toán và ngân sách nhà nước ở Slovakia, theo hãng tin Anh Reuters.

Hãng Reuters cũng trích lời Alan Phạm, kinh tế trưởng tại công ty môi giới chứng khoán Vina Securities, nói: “Với việc Tổng kiểm toán nhà nước Vương Đình Huệ lên làm Bộ trưởng tài chính, Thủ tướng Dũng muốn mọi người thấy rằng ông muốn tiếp tục kiểm soát các doanh nghiệp Nhà nước để tránh xảy ra một vụ sụp đổ như Vinashin”.

“Với việc Tổng kiểm toán nhà nước Vương Đình Huệ lên làm Bộ trưởng Tài chính, Thủ tướng Dũng muốn mọi người thấy rằng ông muốn tiếp tục kiểm soát các doanh nghiệp Nhà nước để tránh xảy ra một vụ sụp đổ như Vinashin.”

Alan Phạm, Vina Securities

Nhà báo Roger Mitton trong bài báo của mình đã viết: “Đáng tiếc là ông Nguyễn Văn Bình, 55 tuổi, tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lại không được như vậy.”

Theo nhiều nguồn tin, ông Bình thân cận với cựu Thống đốc Lê Đức Thúy, người đang bị báo nước ngoài cáo buộc tham nhũng.

Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình là người có sự nghiệp gắn liền với Ngân hàng Trung ương. Ông được đào tạo ở Nga và là một trong năm Phó Thống đốc kể từ năm 2008, phụ trách quan hệ đối ngoại. Ông Bình cũng từng làm việc với ông Dũng thời kỳ ông Dũng là Thống đốc Ngân hàng nhà nước trong giai đoạn khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1998.

Nhà báo Mitton nói đang có quan ngại rằng các chính sách tài chính của Việt Nam sẽ tiếp tục quay vòng trong các xáo trộn của đồng tiền mất giá, hạn chế tín dụng và mua bán ngoại tệ.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao ở Hà Nội nói với hãng Reuters với điều kiện giấu tên rằng ông “không thấy bất cứ thay đổi đột ngột nào trong chính sách kinh tế cả.”

Matt Hildebrandt, nhà kinh tế của JP Morgan Chase ở Singapore, nói ông hy vọng nội các mới sẽ đem đến những chính sách kinh tế rõ ràng và nhất quán hơn giúp dẫn đến ổn định kinh tế trung hạn, điều mà các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam đã không làm được kể từ năm 2007.

BBC

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s