Vàng vọt lên 41,2 triệu đồng, giao dịch chùn tay

Tác giả: Phước Hà
  03/08/2011

(VEF.VN) – Giá vàng đầu giờ chiều tăng vượt 41 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, điều đó vẫn không đẩy được giao dịch thị trường sôi động. Dường như cả người dân và DN đều tỏ ra ngại giao dịch mở mức giá nhạy cảm này.

Cụ thể, giá mua bán vàng chiều nay đã ở mức 40,96 – 41,08 triệu đồng/lượng. Nhưng không lâu sau, vàng tiếp tục được đẩy lên mức 41,03 – 41,16 triệu đồng, rồi 41,11- 41,13 triệu đồng/lượng. Thậm chí, sau đó, có nơi đã đẩy giá vàng lên đến 41,03 – 41,22 triệu đồng/lượng.

Tính từ đầu giờ sáng, giá vàng đã tăng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Tuy giá vàng tăng vượt 41 triệu đồng/lượng, song, điều đó vẫn không đẩy được giao dịch thị trường sôi động. Dường như cả người dân và DN đều tỏ ra ngại giao dịch ở mức giá nhạy cảm này.

Tại Bảo Tín Minh Châu, các đại lý của SIC và các cửa vàng hàng lớn ở Hà Nội đều không thấy có sự ghi nhận đột biến về giao dịch. Nhân viên bán hàng ở Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá được điều chỉnh liên tục từ trưa qua đầu giờ chiều nhưng lượng khách đến bán không nhiều. Đa số là khách giao dịch số lượng nhỏ.

Trong khi đó, một đại lý của SJC cho biết, không có một sự đột biến nào trong giao dịch vàng miếng khi giá lên.

Theo một chuyên gia từ Công ty vàng bạc – đá quý Việt Nam, cách đây vài ngày, họ vẫn còn nhận định mức giá cao nhất có thể lên đến 1.650 USD/ouce nhưng không ngờ giá lên nhanh và cao như hiện nay. Đây thực sự là một mức giá nhạy cảm.

Vị chuyên gia này cho biết, nếu giá dưới 1.600 USD/ounce, thì người dân vẫn có thể lướt sóng vàng nhưng cần theo dõi chặt thông tin, vì chỉ cần có biến động 300 –  500 ngàn/lượng là đã có thể mua bán. Tuy nhiên, mức giá hiện nay thật khó đoán.

Với mức giá tăng cao hiện nay, lãnh đạo một DN cho hay, bản thân DN cũng khá “run” khi mua vào nhiều bởi rất khó biết giá diễn biến như thế nào. Thông thường, giá vàng sẽ lên đỉnh và tụt nhanh, nhưng hiện nó liên tiếp vượt qua các mốc dự đoán và lập kỷ lục mới. Do vậy, các DN cũng đang gặp khó trong tính toán kinh doanh. Họ đang có xu hướng kéo rộng khoảng cách giữa mua và bán.

Cũng theo vị chuyên gia này, giá vàng lên cao mà giao dịch không còn sôi động vì chính người dân cũng e ngại. Đối với những người đầu tư, tích trữ nhỏ thì một lượng lớn vàng đã được bán ra khi vàng quá mốc 39 rồi 40 triệu/lượng. Số khác cầm chừng vì còn mong giá lên nhưng không nhiều.

Trong khi đó, với mức giá hiện nay thì rất ít người đủ gan lướt sóng vì rất dễ thua lỗ nếu giá giảm nhanh. Còn khi đó, đối với nhiều người tích trữ lớn thì lại không có nhu cầu mua bán vàng nhiều lắm khi vàng đang được xem là nơi tích trữ và trú ẩn an toàn khi lạm phát tăng cao.

Theo dự đoán của nhiều cửa hàng buôn bán vàng, đa số người dân vẫn còn trông đợi giá vàng cao hơn. Giá vàng đã vượt qua mốc 41 triệu và rất có thể khi có biến động giá chớm xuống sau khi lập đỉnh cao nhất trên 41 triệu sẽ có một đợt bán ra để chốt lời và chạy trốn trước khi giá vàng đổ dốc.

Đổ xô vay… USD

Tác giả: ÁNH HỒNG
03/08/2011

Chênh lệch quá lớn giữa lãi suất cho vay VND và ngoại tệ khiến các doanh nghiệp đổ xô đi vay USD. Theo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, trong bảy tháng đầu năm dư nợ ngoại tệ tăng đến 19,18%, gấp gần tám lần so với tăng trưởng tín dụng bằng VND.

Trong khi đó tăng trưởng huy động ngoại tệ chỉ 3,33%.

Vay nhiều do lãi thấp

Ông Nguyễn Băng Tâm, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sản xuất – kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex), cho biết từ đầu năm 2011 đến nay doanh nghiệp toàn vay USD vì lãi suất (LS) chỉ dao động 6-7%. Trong khi đó nếu vay bằng VND phải trả LS trên 20%/năm.

Tổng giám đốc một công ty xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng tính toán với khoản vay 200.000 USD (tương đương 4,12 tỉ đồng), mỗi tháng chỉ phải trả lãi gần 27,2 triệu đồng. Còn nếu vay bằng VND với LS 21%, mỗi tháng phải trả lãi hơn 72 triệu đồng.

Đủ lực để bình ổn thị trường

TS Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng tăng trưởng tín dụng ngoại tệ sáu tháng đầu năm cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, do vậy áp lực lên tỉ giá rất lớn khi các doanh nghiệp đến hạn mua USD trả nợ, gây hiện tượng căng thẳng nhất thời trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, gần đây NH Nhà nước đã mua được khá nhiều USD nên hi vọng có đủ lực để bình ổn thị trường.

Trước đây khi tỉ giá biến động, lúc vay USD doanh nghiệp còn phải dự phòng thêm khoản biến động tỉ giá vài phần trăm nên tính ra không lợi bao nhiêu so với vay bằng VND. Tuy nhiên trong những tháng đầu năm, tỉ giá chỉ loay hoay trong khoảng 20.500-20.600 đồng/USD đã khiến nhu cầu vay USD tăng đột biến, một số ngân hàng (NH) đã xé rào.

Hiện trần LS huy động USD là 2%/năm nhưng nếu khách hàng gửi trên 5.000 USD, LS huy động là 3%/năm, còn trên 10.000 USD là 4%/năm. Nhiều NH tích cực chào mời khách hàng gửi USD không kỳ hạn sang dạng tiền gửi có kỳ hạn, với khoản gửi chỉ từ 1.000 USD.

Áp lực lên tỉ giá

Theo tổng giám đốc một NH cổ phần lớn tại quận 1 (TP.HCM), quy định trần LS ngoại tệ khiến huy động vốn ngoại tệ tại NH giảm đến 10-15%. Sự mất cân đối giữa huy động và cho vay ngoại tệ khiến NH đối mặt với thiếu hụt thanh khoản USD do nhu cầu vay USD tăng, trong khi nguồn tiền gửi USD chủ yếu là ngắn hạn.

Thời gian qua LS cho vay USD tăng lên rất nhanh, từ 5-6%/năm đến nay đạt 7,5%/năm do NH phải huy động USD với LS thực tế 3,5-4%/năm. Phó tổng giám đốc một NH có thế mạnh về xuất nhập khẩu cho biết tại NH này tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ cũng cao hơn hẳn so với VND. Do vậy, trường hợp đến quý 4 khi các khoản vay này cùng đáo hạn sẽ gây áp lực rất lớn lên tỉ giá.

Giám đốc Sở giao dịch 2 một NH cổ phần lớn cho biết nguồn vốn ngoại tệ cho vay trung dài hạn tăng 17% trong khi huy động ngoại tệ sụt giảm. Trên thực tế dù NH Nhà nước đã tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ hoặc phải có văn bản cam kết bán ngoại tệ của NH, tuy nhiên do tỉ giá ổn định suốt thời gian dài nên nhiều NH sẵn sàng cam kết bán ngoại tệ cho các doanh nghiệp  khi đáo hạn. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng chênh lệch LS đã vay USD sau đó bán lấy VND gửi NH.

TS Lê Thẩm Dương, trưởng khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng thời gian qua tín dụng ngoại tệ tăng quá nóng. Ông Dương đề xuất nên tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ nhằm tăng LS cho vay USD, đồng thời siết chặt quy định về vay ngoại tệ. Lâu dài tiến đến giảm dần LS cho vay bằng VND, kiên quyết lộ trình chống đôla hóa nền kinh tế, chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang mua bán.

Thông thường quý 3 và quý 4 nhập siêu tăng cao do doanh nghiệp phải nhập nguyên liệu về sản xuất hàng hóa phục vụ tết, thời điểm này nhiều khoản vay ngoại tệ sẽ đáo hạn. Do vậy theo ông Dương, NH Nhà nước nên có biện pháp mạnh tay để kìm cương tín dụng ngoại tệ nhằm tránh tình trạng căng thẳng tỉ giá vào những tháng cuối năm.

(Theo Tuổi Trẻ)

 

Mỹ xuất khẩu đũa sang Trung Quốc

 03/08/2011

Việc thiếu đũa ăn ở Trung Quốc đã mang lại cơ hội kinh doanh béo bở cho một công ty Mỹ khi họ bắt đầu xuất khẩu hàng triệu đôi đũa “Made in USA” sang quốc gia châu Á này.

Trước tình trạng thiếu hụt gỗ ở Trung Quốc, các cây bạch đàn dồi dào và phổ biến ở bang Georgia (Mỹ) được phát hiện là lý tưởng để làm đũa ăn xuất khẩu sang thị trường rộng lớn này. Ảnh: Getty Images

Theo báo Telegraph, công ty Đũa Georgia có trụ sở tại bang Georgia (Mỹ) đang sản xuất ra 2 triệu đôi đũa ăn mỗi ngày. Việc sản xuất của doanh nghiệp này được duy trì suốt ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Thống kê cho thấy, tại Trung Quốc, các nhà sản xuất nội địa đang cho xuất xưởng 63 tỉ đôi đũa mỗi năm. Trước tình trạng thiếu hụt gỗ ở Trung Quốc, các cây bạch đàn dồi dào và phổ biến ở bang Georgia được phát hiện là lý tưởng để làm đũa với các đặc tính thẳng, mềm dẻo và màu sắc tươi sáng.

Chi phí sản xuất mỗi đôi đũa “Made in USA” không đầy 1 penny (1/100 USD). Các sản phẩm này hiện đang được bán rộng rãi tại các siêu thị Trung Quốc.

Jae Lee, chủ công ty Đũa Georgia người Mỹ gốc Hàn, kể: “Khi tôi mở công ty, bạn bè và gia đình đều nghĩ tôi bị khùng khi sản xuất đũa tại Mỹ. Nhưng tôi đã chứng minh điều đó có thể thành hiện thực”.

Ông Lee đã cho đặt nhà máy tại Americus, một thị trấn thuộc bang Georgia và chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái với 12% dân cư thất nghiệp. David Garriga, một thành viên hội đồng phát triển kinh tế Americus, cho hay: “Vành đai Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật đang khan hiếm gỗ trong khi chúng tôi thì dư thừa chúng”.

Công ty Đũa Georgia hiện hy vọng sẽ xuất khẩu được 10 triệu đôi đũa “Made in USA” của họ mỗi ngày vào cuối năm nay.

Thanh Bình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s