Mỹ kêu gọi trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ

    thứ tư, 3 tháng 8, 201
Ảnh của TTXVN cho thấy ông Cù Huy Hà Vũ đang đứng trước tòa phúc thẩm xử ông tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN hôm 02/08/211.Tòa phúc thẩm đã y án 7 năm tù và 3 năm quản chế đối với ông Cù Huy Hà Vũ

Trong phản ứng đầu tiên sau khi tòa phúc thẩm y án TS Cù Huy Hà Vũ, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ‘ngay lập tức’ cho ông.

Chỉ vài tiếng sau khi tòa phúc thẩm thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên bố y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với ông Vũ vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ quan ngại.

Người phát ngôn Mark Toner nói với các nhà báo tại Washington: “Chúng tôi rất lo ngại về việc kháng cáo của ông Cù Huy Hà Vũ đã bị tòa bác”.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ, cũng như cho các tù nhân lương tâm khác, và tin rằng các cá nhân không thể bị bắt giữ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.”

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái và đã ra tòa lần đầu vào đầu tháng Tư năm nay.

Ông Vũ được dư luận biết tới nhiều sau khi ông khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần về các dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức tiếp tục nhiệm kỳ hai, và các quan sát viên nhận định sự kiểm soát và trấn áp đối với bất đồng chính kiến ở trong nước sẽ gia tăng,

‘Không chống Đảng’

Trong phiên phúc thẩm, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ nói ông không chống Đảng Cộng sản nhưng ủng hộ một hệ thống đa đảng.

“Tôi không chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu xây dựng một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước,” ông nói trước tòa.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ, cũng như cho các tù nhân lương tâm khác.”

Người phát ngôn Mark Toner

“Bốn thế hệ trong gia đình tôi đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước này,” luật sư Vũ nói. Ông cũng nói thêm rằng cha ông là “một trong những người đã khai sinh ra chế độ hiện đang xử án tôi hôm nay.”

Việt Nam không khoan thứ bất cứ sự thách thức nào đối với chế độ đảng trị, nhưng Hà Nội vẫn nói rằng họ chỉ trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang ngày càng phát triển, và một số dân biểu Mỹ mới đây đã bày tỏ quan ngại trước điều mà họ cho là ‘đổi các giá trị nhân quyền lấy quan hệ với Việt Nam’.

Những người này nói rằng Tổng thống Barack Obama cần đặt điều kiện với chính phủ Việt Nam về cải thiện nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Toner nói chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đề cập chủ đề nhân quyền.

Ông nói: “Quan hệ song phương của Mỹ và Việt Nam nói chung khá tốt đẹp nhưng chúng tôi có các quan ngại to lớn về các vấn đề liên quan tới nhân quyền và chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực trong lĩnh vực này”.

Hiện Liên hiệp châu Âu, một đối tác quan trọng khác của chính phủ Việt Nam, chưa có phản ứng chính thức về phiên phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ, dù rằng ông đã từng học tập tại Pháp.

‘Sẽ kháng cáo’

Trong khi đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ vừa gửi thư ngỏ cảm ơn những người đã ủng hộ và đòi tự do cho ông, đồng thời cho hay họ sẽ kháng cáo.

Người ủng hộ bên ngoài phiên tòa hôm 02/08Nhiều người đã tới tòa án để bày tỏ ủng hộ với TS Cù Huy Hà Vũ

Nhiều người đã tới khu vực tòa án hôm thứ Ba 02/08 để theo dõi phiên tòa mặc dù an ninh xung quanh nơi này được thắt chặt.

Trong thư gửi ‘đồng bào và bè bạn’ sau khi tòa ra phán quyết, vợ ông Vũ – luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, viết: “Chúng tôi sẽ kháng cáo; xin các đồng nghiệp luật học hãy tiếp tục ủng hộ luật gia yêu nước Cù Huy Hà Vũ”.

Về nguyên tắc, gia đình và bản thân ông Cù Huy Hà Vũ nay có thể đề nghị giám đốc thẩm cho ông.

Thư của bà Dương Hà viết rằng phán quyết của tòa phúc thẩm hôm thứ Ba là “trái với nguyện vọng của đông đảo đồng bào trong và ngoài nước”.

“Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, qua lời cám ơn đồng bào ngay từ trước khi mở phiên phúc thẩm, đã thấy trước kết quả đó.”

Bức thư nói “Đảng Cộng sản Việt Nam chưa sẵn sàng nhận những lời khuyên của Cù Huy Hà Vũ” về xây dựng một nhà nước pháp quyền, và như vậy cuộc đấu tranh “vẫn còn tiếp diễn để chân lý được chấp nhận, để nhân dân ta được sống dân chủ hơn, tự do hơn, công bằng hơn và văn minh hơn”.

BBC

 

VN công nhận chủ quyền của TQ?

   thứ tư, 3 tháng 8, 2011
Một trạm gác của Việt Nam ở Biển ĐôngViệt Nam nói có chủ quyền không thể chối cãi tại Biển Đông

Học giả Trung Quốc nói từ 1954 -1975 Chính phủ Việt Nam đã ‘nhiều lần’ công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong bài viết tựa đề ‘Vẫn còn tranh cãi’ (Still Arguing) đăng trên Bắc Kinh Tuần báo số mới nhất, tác giả Lý Kim Minh, giáo sư Học viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, nêu ra ba tài liệu chứng thực cho điều này.

Khi phản biện lại tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, giáo sư Lý viết: “Từ 1954 tới 1975, Chính phủ Việt Nam đã công nhận hai quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) là lãnh thổ Trung Quốc trong nhiều trường hợp”.

“Thí dụ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng trong công hàm ngoại giao gửi tới Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai ngày 14/09/1958 đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo nói trên.”

Ông Lý nói sự công nhận này được khẳng định thêm trong tấm bản đồ thế giới mà Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam xuất bản năm 1960.

“Trên bản đồ này, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc.”

“Sau đó vào năm 1972, Cục Bản đồ của Việt Nam cũng xuất bản tấm bản đồ, trong đó quần đảo Nam Sa được chú thích bằng tiếng Hoa, chứ không phải bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Pháp.”

Dư luận Việt Nam lâu nay đã ít nhiều biết tới Công hàm ngoại giao 1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, với một số nguồn chính thống chỉ trích Trung Quốc xuyên tạc nội dung bức điện mà ông Đồng gửi cho người tương nhiệm Trung Quốc lúc đó.

Tuy nhiên, các chi tiết về hai tấm bản đồ năm 1960 và 1972 dường như xưa nay chưa thấy ai nói tới.

Chủ quyền lịch sử

Hôm 20/07, lần đầu tiên một tờ báo của Việt Nam là tờ Đại Đoàn Kết đã đưa ra giải thích về nội dung bức công hàm gây tranh cãi của ông Phạm Văn Đồng.

Tờ báo này nói rằng việc Trung Quốc diễn giải nội dung Công hàm ngày 14/09/1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng như là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là “hết sức phiến diện và xuyên tạc nội dung, ý nghĩa của bản Công hàm đó”.

“Về thực chất, công hàm 1958 chỉ là sự thể hiện một thái độ chính trị, một cử chỉ hữu nghị với tuyên bố giới hạn lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc mà thôi.”

Nhóm phóng viên viết bài cũng nhận định: “Trong suốt quá trình thực hiện mưu đồ bá chủ trên Biển Đông, Trung Quốc đã không ít lần đưa ra các tài liệu xuyên tạc lịch sử, biến có thành không, biến không thành có, tung hỏa mù để cố tình làm sai lệch nhận thức của chính nhân dân Trung Quốc cũng như của cộng đồng quốc tế về vấn đề này theo hướng có lợi cho mưu đồ của Trung Quốc”.

Ngược lại, bài viết của tác giả Lý Kim Minh trên Bắc Kinh tuần báo thì đả kích lý luận chủ quyền lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo ở Biển Đông.

Giáo sư Lý viết: “Nghiên cứu tài liệu lịch sử của Việt Nam cũng như chứng cứ lịch sử của Trung Quốc cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa là tên hai quần đảo ngay ngoài khơi miền Trung Việt Nam. Chúng hoàn toàn khác với hai quần đảo Nam Sa và Tây Sa”.

Học giả này cũng nói lý lẽ của Việt Nam rằng Hà Nội được quyền tiếp quản quần đảo Trường Sa từ tay người Pháp là không có cơ sở vì “sau Thế chiến II, Pháp không kiểm soát quần đảo này”.

“Thêm vào đó, không có giấy tờ nào chứng thực có sự chuyển giao giữa Pháp và Việt Nam.”

Ông Lý Kim Minh nói vì trong quá khứ Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại hai quần đảo nói trên, “thể theo quy tắc estoppel của luật pháp quốc tế, Chính phủ Việt Nam hiện nay cần tuân thủ sự công nhận từ trước đó”.

Không chỉ đưa ra các phản biện đối với tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, bài viết còn nói tới các tuyên bố chủ quyền của Philippines, Malaysia và Brunei.

BBC

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s