Hàng ngàn tài xế TQ đình công vì xăng tăng

 

Hàng ngàn tài xế TQ đình công vì xăng tăng 

   02/08/2011

Vì giá xăng tăng cao và giao thông ách tắc, hôm qua (1/8), hàng ngàn tài xế ở thành phố Hàng Châu (TQ) đã tổ chức bãi công. Cùng lúc, các lái xe taxi ở Thượng Hải cũng đồng loạt lên tiếng đòi quyền lợi.


Các tài xế taxi ở Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đã thể hiện thái độ phản kháng bằng cách tập chung ở hàng loạt các điểm đỗ xe tại thành phố, ngoài ra họ còn đỗ xe bên lề đường và từ chối đón khách.

Ước tính, đợt bãi công lần này tại Hàng Châu thu hút hơn 4.000 tài xế tham gia. Cảnh sát Hàng Châu từ chối bình luận về vấn đề này.

Xinhuanet đưa tin cảnh sát Hàng Châu và các cơ quan giao thông đang tiến hành đàm phán với các lái xe, tuy nhiên các chi tiết cụ thể vẫn chưa được đăng tải.

Được biết, do giá xăng tăng cao mà vẫn phải nộp cho các công ty taxi một khoản tiền cố định khiến cuộc sống của họ càng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, một số tài xế taxi cho hay ách tắc giao thông cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của họ. Nhiều khách hàng lựa chọn đi các phương tiện giao thông khác để có thể di chuyển dễ hơn khi xảy ra tắc đường.

Một số tuyến đường tại thành phố Hàng Châu đã bị gián đoạn do cuộc bãi công trên, cảnh sát giao thông cũng phải đổ ra đường để giữ gìn trật tự.

Dự kiến, cuộc bãi công này sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Tại Thượng Hải, các tài xế taxi đã tập trung tại khu ngoại ô phía tây thành phố để bãi công, đồng thời đỗ xe la liệt trên đường phố, trên kính xe có dán biểu ngữ phàn nàn về chuyện họ không có lương hưu.

Tháng 6 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng 6,4%, đạt mức kỷ lục trong 3 năm trở lại đây. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng vô cùng lo lắng xảy ra tình trạng mất ổn định trong xã hội vì giá cả tăng quá cao thế này.

Sầm Hoa (Theo nanyangpost)

VietNamNet

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s