Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng bàn về TQ và Biển Đông

 

Thứ sáu, 29 Tháng 7 2011

(GDVN) – “Cuộc hải chiến Trường Sa năm 1988 với Trung Quốc nhắc lại cho chúng ta thấy tham vọng bá quyền của Trung Quốc đã thể hiện ra bằng hành động xâm phạm chủ quyền chứ không phải chỉ bằng các hành động gây hấn mới đây từ các tàu hải giám của họ”, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Rinh nói.
PV báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng hiện đang là Chủ tịch hội nạn nhân chất độc màu da cam/đioxin Việt Nam về vấn đề này.
“Tôi đã nhiều lần ra Trường Sa, đi tất cả các đảo nổi và đảo chìm. Điều tôi băn khoăn nhất khi ra Trường Sa là về vấn đề bảo đảm phòng thủ cho vùng biên cương này của Tổ quốc. Trường Sa ở xa đất liền nên công tác bảo đảm hậu cần rất khó khăn.
Đó cũng là lý do, công tác nghiên cứu xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ vùng biển – đảo luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan tham mưu tác chiến chiến lược”.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (bên phải ảnh)
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (bên phải ảnh)
PV: Diễn biến nóng gần đây tại khu vực biển Đông đang khiến nhiều người lo ngại. Ý kiến của Thượng tướng về vấn đề này như thế nào?
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đã được các cơ quan báo chí lên tiếng kịp thời. Có ba điểm rất đáng ngại, không chỉ vi phạm Công ước luật biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố ứng xử biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc mà hành động này của phía Trung Quốc còn trái với nhận thức chung của lãnh đạo cao nhất của Việt Nam – Trung Quốc.
Lãnh đạo cấp cao của hai nước đã thỏa thuận là xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước theo phương châm 16 chữ trên tinh thần 4 tốt.
Cũng cần phải nhắc lại, chứng cứ của Trung Quốc đưa ra để chứng tỏ chủ quyền của mình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không có cơ sở. Bản thân đường lưỡi bò mà họ đưa ra cũng hết sức phi lý  và vi phạm nghiêm trọng công ước luật biển năm 1982.
Nhưng tham vọng bá quyền của Trung Quốc là rất lớn, họ sẽ chẳng chịu bỏ cuộc.
PV: Vừa qua chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong phát biểu với báo giới ngay sau khi đắc cử đã phát biểu: “ Chúng ta là nước nhỏ nên phải dựa vào sức mạnh của tập thể, của cộng đồng, của Công ước luật biển 1982 để bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng đặc quyền kinh tế”. Xin thượng tướng cho biết ý kiến riêng của mình về nguồn sức mạnh Việt Nam hiện nay để giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa?
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Chủ tịch nước nói như thế là đúng quan điểm của nhà nước ta.
Bảo vệ chủ quyền đất nước là bảo vệ cả đất liền, vùng biển và vùng trời. Còn sức mạnh Việt Nam là sức mạnh tổng hợp. Vì quân đội ta là quân đội nhân dân, sức mạnh quân đội Việt Nam chính là sức mạnh dân tộc. Trong đó lấy việc xây dựng quân đội làm nòng cốt.
Nói về vũ khí thì chúng ta không hiện đại hơn Trung Quốc nhưng nói về ý chí dân tộc thì các triều đại Trung Quốc đánh mình mấy nghìn năm nhưng họ vẫn phải thua.
Bên cạnh đó, chúng ta phải làm cho nhân dân thế giới và cả nhân dân Trung Quốc am hiểu hơn về Việt Nam. Muốn làm việc đó thì chỉ có tuyên truyền rộng rãi. Đồng thời phải làm sao để nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới kể cả nhân dân Trung Quốc am hiểu hơn về luật pháp quốc tế về biển.
Ngày trước chiến tranh chống Mỹ cũng thế, chúng ta thắng họ là một phần nhờ vào nhân dân Mỹ hiểu Việt Nam, hiểu được những gì mà nhà cầm quyền Mỹ đang làm ở Việt Nam là phi nghĩa.
Một phần rất lớn nữa chính là sức mạnh thời đại. Hiện nay xu hướng nhân dân các nước trên thế giới đều chống chiến tranh và bảo vệ hòa bình, đoàn kết, cùng phát triển.
 

“Liên quan đến sự kiện xảy ra tại Trường Sa vào năm 1988, việc làm của phía Trung Quốc 1988 gây cho Việt Nam những tổn thất đáng kể. Họ bắn tàu của ta khiến cho 64 chiến sỹ bị hy sinh và sau đó trả lại tự do cho 9 người, 31 người hiện vẫn mất tích.
Bộ quốc phòng Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết vấn đề này, để hải quân của chúng ta đến khu vực đó tìm kiếm hài cốt của các chiến sỹ đưa về đất liền nhưng phía Trung Quốc bao lâu nay vẫn cứ lờ đi.
Tôi nghĩ việc này cần phải được giải quyết vì nó hoàn toàn chính đáng. Sau khi  chiến tranh kháng chiến chống Mỹ kết thúc, phía ta vẫn tỏ thiện chí trong việc cùng với phía Mỹ tìm kiếm hài cốt của các binh sỹ Mỹ”.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh
Ba sức mạnh: sức mạnh dân tộc, sức mạnh dư luận, sức mạnh thời đại làm nên sức mạnh tổng hợp để chúng ta bảo vệ đất nước trong đó có việc bảo vệ các vùng hải đảo thuộc chủ quyền của ta.
Xuyên suốt lịch sử Việt Nam là các cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập chủ quyền. Hơn ai hết, nhân dân ta muốn tránh chiến tranh và muốn duy trì ổn định. Quan điểm nhất quán của chúng ta là mình không đánh trước.
Việt Nam không bao giờ dùng sức mạnh quân sự đi đánh một nước khác. Nhưng nếu có nước nào xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam thì dân tộc này sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ từng thước đất, thước biển của quê hương.
PV: Đi đôi với phát triển kinh tế là nhiệm vụ tăng cường sức mạnh quân sự, củng cố quốc phòng. Trước tình hình mới, nhiều người dân có nguyện vọng xây dựng quỹ quốc phòng để quân đội trang bị vũ khí hiện đại nhiều hơn. Thượng tướng nghĩ sao về đề nghị này?
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Tôi biết gần đây một số người dân có ý kiến góp tiền để xây dựng quỹ quốc phòng để mua thêm vũ khí và trang thiết bị hiện đại cho quân đội. Đó là nguyện vọng chính đáng của người dân. Hiện nay chúng ta cũng đã có quỹ Vì Trường Sa thân yêu.
Tuy nhiên cũng cần phải thấy rằng tiền của người dân hay tiền của nhà nước thì đều là nguồn tiền từ đất nước. Mà các vũ khí quân sự thì lại rất đắt, một chiếc tàu ngầm đã có giá hàng trăm triệu đô la.
Thế cho nên, cá nhân tôi mong mỗi người dân hãy đầu tư phát triển kinh tế để xây dựng đất nước. Đó là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Khi kinh tế mạnh thì sức mạnh quốc phòng sẽ mạnh theo.
Còn mới đây năm 2009, chúng ta có kí hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp kilo 686 chạy dầu diezel-điện thuộc dự án 636 và từ năm 2014, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao các tàu ngầm này cho Hải quân Việt Nam. Phải nói rằng đây là các tàu ngầm nếu so với các tàu ngầm trên thế giới hiện nay thì là loại nhỏ và thuộc thế hệ cũ. Loại này chỉ dùng để huấn luyện là chính.
Và con số 6 so với số lượng tàu ngầm của các nước thì vẫn còn quá ít. Mà vùng biển của chúng ta lại rất rộng. Chính vì thế trong thời gian tới chúng ta phải trang bị vũ khí hiện đại hơn cho hải quân, tăng cường các tầu tuần tra trên biển.
PV: Thượng tướng có thể nói gì về việc hiện đại hóa hải quân của quân ta hiện nay?
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Việc hiện đại hóa hải quân nói riêng và quân đội nói chung đòi hỏi từng bước và phụ thuộc vào khả năng kinh tế của đất nước. Hiện nay chúng ta đang từng ngày tăng cường năng lực tác chiến cho cả hải quân trên biển, lực lượng chi viện trên bờ cho biển và lực lượng trên trên không.
PV: Theo Thượng tướng, để xây dựng vững chắc lực lượng phòng thủ, bảo vệ biển đảo thì điều cần làm nhất của chúng ta hiện nay là gì?
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Điều quan trọng nhất là mình phải có sức mạnh để giữ. Mà sức mạnh đó là của dân tộc, một sức mạnh tổng hợp. Đồng thời phải bảo đảm cho lực lượng giữ phòng thủ trên các đảo giữ vững chủ quyền các vùng biển đảo của mình. So với ngày trước thì lực lượng của ta đã khá hơn nhiều rồi.
Tôi tin nhà nước ta sẽ bảo đảm được điều đó!

báo Giáo dục Việt Nam

 

 

Ảnh tang lễ cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ ở Malaysia

Bão số 3 gây mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung bộ

Nguy hiểm tiềm ẩn trên đại lộ Thăng Long

TP.HCM: Xuất hiện bánh trung thu độc hại, kém chất lượng

Thứ Sáu Ngày 29 Tháng 7 Năm 2011

Thế trận hải quân châu Á – Thái Bình Dương: Các căn cứ chiến lược

29/07/201 – Phạm vi triển khai tác chiến của các căn cứ đóng vai trò quan trọng trong thế trận hải quân dày đặc ở châu Á – Thái Bình Dương.

>>Chuyên đề Tương quan quân sự tại Biển Đông

Dù khả năng tác chiến của các căn cứ đang được nâng lên nhưng hải quân Trung Quốc phải bao quát một khu vực rất rộng, chạy dọc theo bờ Thái Bình Dương của nước này.

Trong khi đó, dù hoạt động trên khắp Thái Bình Dương nhưng năng lực của các căn cứ hải quân Mỹ vẫn rất mạnh mẽ, nổi trội vì có thể nhanh chóng kết hợp tác chiến toàn diện và có nhiều khí tài hiện đại. Các căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng rất đáng gờm nhờ kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong khu vực và nhiều tàu chiến hùng mạnh. Về phía các lực lượng hải quân của các nước ASEAN, khu vực đảm trách được chia nhỏ, khí tài phù hợp với đặc trưng riêng của từng quốc gia là những ưu thế đáng kể.

Trung Quốc

Ba hạm đội hải quân Trung Quốc là Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải có khoảng 15 căn cứ hải quân, theo các website chuyên về an ninh quốc phòng Global Security và Sinodefence. Hạm đội Bắc Hải có 3 căn cứ với 8 tàu khu trục lớn, 4 tàu khu trục nhỏ, 5 tàu ngầm hạt nhân và khoảng 15 – 20 tàu ngầm dùng động cơ điện kết hợp diesel, chủ yếu hoạt động ở Bột Hải, Hoàng Hải và vùng biển tiếp giáp với Nga. Hạm đội Đông Hải có 7 căn cứ, 8 tàu khu trục lớn, 27 tàu khu trục nhỏ, 7 tàu ngầm động cơ điện kết hợp diesel và 7 tàu đổ bộ, đảm trách khu vực thuộc biển Hoa Đông.

Nam Hải đang là hạm đội thu hút nhiều sự chú ý bởi đảm trách khu vực thuộc biển Đông. Hạm đội này có từ 5-7 căn cứ hải quân, 5 căn cứ không quân và căn cứ chính đặt tại Quảng Châu. Hạm đội Nam Hải sở hữu 11 tàu khu trục lớn, 18 tàu khu trục nhỏ, 8 tàu ngầm động cơ điện kết hợp diesel thuộc lớp Minh. Hạm đội này có một tàu đốc chuyển quân cỡ lớn, 11 tàu đổ bộ có tốc độ 14 hải lý/giờ với tầm hoạt động 3.000 hải lý, 4 tàu đổ bộ cỡ trung, 6 tàu vận chuyển lính và 1 tàu bệnh viện.

Theo tạp chí quân sự Jane’s Intelligence Review, Trung Quốc đang có căn cứ tàu ngầm Hải Nam, nằm gần Tam Á trên đảo Hải Nam, là trung tâm điều hành các tàu ngầm tấn công của hạm đội Nam Hải. Jane’s Intelligence Review nhận định căn cứ này quá gần với mạng lưới giao thông đường biển khu vực Đông Nam Á và do đó gây nên quan ngại vượt xa tầm khu vực. Báo Indian Express thì dẫn lời một số chuyên gia quân sự Ấn Độ cho biết căn cứ này sẽ cho phép Trung Quốc cắt đứt đường giao thông thương mại tại biển Đông và eo biển Malacca (Ấn Độ Dương) trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

 
Tàu chiến và máy bay thuộc Hạm đội 7 của Mỹ tập trận ngày 22.7 – Ảnh: C7f.navy.mil


Mỹ

Hạm đội 7 thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương có ba căn cứ chính trong khu vực phía tây Thái Bình Dương với khoảng 50 – 60 tàu chiến, 350 máy bay và đồn trú khoảng 60.000 nhân sự. Ưu điểm của Hạm đội 7 chính là khả năng tác chiến linh hoạt từ ba căn cứ ở Yokosuka, Sasebo ở Nhật Bản và Apra Harbor ở Guam. Chỉ riêng căn cứ Yokosuka đã là một tổ hợp chiến đấu hùng mạnh với 1 tàu sân bay, 2 tàu tuần dương và 7 tàu khu trục.

Hỗ trợ cho lực lượng ở Yokosuka là lực lượng ở căn cứ Sasebo với nhiều tàu khu trục, tàu đổ bộ cỡ lớn có khả năng vận chuyển hàng ngàn lính cùng khoảng 35 máy bay trực thăng. Căn cứ Sasebo còn được xem là một căn cứ hậu cần với đội tàu vận tải hùng hậu. Còn căn cứ tại Guam là nơi đồn trú nhiều tàu ngầm đa nhiệm. Ngoài ra, các căn cứ không quân có khả năng bao phủ khắp vùng Đông Á và có thể can thiệp trực tiếp đến khu vực Đài Loan tạo nên một sức mạnh tác chiến lớn.

Vì thế, các căn cứ thuộc Hạm đội 7 có khả năng triển khai và tác chiến linh hoạt, kết hợp giữa lực lượng hải quân, không quân lẫn lính thủy đánh bộ để tham gia các cuộc chiến tranh toàn diện.

Nga

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khu vực này có căn cứ chính đặt tại Vladivostok. Hạm đội này, lấy Vladivostok làm nền tảng, có một đội tàu chiến hùng hậu gồm các khu trục hạm, tuần dương hạm, tàu đổ bộ và tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn. Hầu hết, các tàu chiến lớn thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đều có thể phóng tên lửa hạt nhân. Ngoài ra, Nga được cho là đang xây dựng một căn cứ trên 4 hòn đảo đang tranh chấp với Nhật Bản. Giới quan sát đánh giá động thái này không chỉ để đối phó Nhật và khẳng định chủ quyền mà đằng sau còn có một chủ ý sâu xa trước sức mạnh đang lên của Trung Quốc, theo tờ Ukrainian Week.

Ngô Minh Trí/Theo Thanh Niên

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s