Bạo động tiếp tục bùng phát ở Trung Quốc

   28/07/2011
Hàng trăm người dân giận dữ vừa tập trung tại khu đường Trung Hoa Nam ở trung tâm thành phố An Thuận, tỉnh Quý Châu của Trung Quốc nhằm phản đối lực lượng quản lý đô thị, China Daily đưa tin.

Theo tờ báo này, người biểu tình cho rằng, một số nhân viên quản lý đô thị đánh chết một người khuyết tật bán hoa quả rong trên phố.

Người này được xác nhận tên là Deng Qiguo, 52 tuổi. Ông này bị phát hiện nằm chết trước cổng chợ vào lúc 13h 47 và quần áo ông còn hằn dấu vết lôi kéo, xô đẩy. Một nhân chứng còn cho hay, ông Deng ẩu đả với nhân viên quản lý đô thị.

Hàng trăm người dân sau đó nổi giận xuống đường bao vây và phá hủy một chiếc xe của lực lượng quản lý đô thị, buộc cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán. Hậu quả là 30 người biểu tình và 10 cảnh sát bị thương vì cuộc giao tranh này.

Lực lượng biểu tình đập phá xe của lực lượng quản lý đô thị.

Một người dân địa phương giấu tên cho biết, ông Deng thường đẩy xe hàng trái cây của mình bán xung quanh các khu phố. Người này nói biết ông Deng 10 năm nay và kể rằng vợ ông bỏ ông, để lại cho ông chăm sóc hai hoặc ba đứa con.

Sau vụ bạo động, 6 nhân viên quản lý đô thị liên quan đến vụ việc lập tức bị thẩm vấn. Trong khi đó, anh trai của ông Deng cũng vừa cho phép cảnh sát khám nghiệm tử thi để tìm hiểu rõ vụ việc.

Vụ bạo động khiến nhiều người bị thương.

Trong khi đó, cộng đồng mạng Trung Quốc nhanh chóng loan tin này và đưa lên mạng hàng chục video clip và hình ảnh thi thể ông Deng.

Thống kê của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho thấy, tính đến năm 2007 Bắc Kinh đối mặt với khoảng 80.000 vụ bạo động, tăng 20.000 vụ so với năm 2006 và con số này tiếp tục tăng trong những năm gần đây với nguyên nhân quan trọng nhất có thể là khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, khiến bất ổn xã hội gia tăng.

>> Trung Quốc đối mặt với thách thức xã hội?

Trà My (theo China Daily, Financial Times)

Tàu cao tốc Trung Quốc đâm nhau do lỗi thiết bị truyền tín hiệu

  28/07/2011
Quan chức đường sắt Trung Quốc thông báo tai nạn tàu cao tốc thảm khốc tối 23/7 tại Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc làm ít nhất 39 người thiệt mạng là do một sai sót nghiêm trọng trong việc thiết kế các thiết bị truyền tín hiệu.

>> Tàu cao tốc Trung Quốc phát triển trong lo ngại

Trước khi bị đâm bởi một tàu cao tốc khác, tàu cao tốc bị sét đánh dẫn đến việc mất điện phải đột ngột dừng lại có bật tín hiệu cảnh báo màu đỏ nhưng bởi vì lỗi thiết kế mà tín hiệu này vẫn ở chế độ màu xanh.

Theo lãnh đạo Cục đường sắt Thượng Hải An Lusheng thì chính điều đó khiến cho nhân viên đường sắt tại trạm đường sắt Ôn Châu không thể đưa ra cảnh báo chính xác nhằm tránh vụ va chạm.

Quan chức đường sắt Trung Quốc thông báo vụ 2 tàu cao tốc đâm nhau là do lỗi thiết kế tin hiệu.

Các thiết bị tín hiệu của tàu cao tốc này được thiết kế bởi một viện nghiên cứu và thiết kế tại Bắc Kinh và được lắp đặt cho tàu cao tốc hồi tháng 9/2009.

Cũng theo Xinhua, hôm qua 27/7, hơn 100 thân nhân của các hành khách xấu số tổ chức biểu tình bên ngoài nhà ga xe lửa thể hiện sự phẫn nộ và cáo buộc vụ tai nạn xảy ra là do các nhân viên đường sắt thiếu trách nhiệm. Đồng thời những người này yêu cầu đích thân các quan chức của Bộ đường sắt phải ra mặt giải thích rõ ràng vụ việc.

“Hãy nói cho chúng tôi biết nguyên nhân thực sự gây ra vụ tai nạn”, các băng rôn của người biểu tình viết.

“Người ta nói rằng tàu cao tốc được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến. Vậy tại sao nó lại dễ dàng tê liệt chỉ vì bị sét đánh?”, Wang Hui người có chồng chết trong vụ tai nạn đặt câu hỏi.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ tai nạn, Thủ tướng Ôn Gia Bảo ra lệnh điều tra vụ tai nạn một cách cẩn thận và cam kết chính phủ sẽ các hướng xử lý thích đáng.

Lê Dung (theo Xinghua)
BAODATVIET
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s