Người dân kỳ vọng những quyết sách của lãnh đạo mới

Thứ tư, 27/7/2011

Người dân mong đợi lãnh đạo gần dân, lắng nghe dân, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học để đưa ra những cải cách mạnh mẽ ổn định được tình hình kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng trưởng kinh tế bền vững và cải thiện đời sống của người dân.

Tác giả bài viết, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh. Ảnh: Nhật Minh
Tác giả bài viết, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh. Ảnh: Nhật Minh

Với việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ bầu ra đội ngũ lãnh đạo cho nhiệm kỳ XIII.

Đất nước đang đứng trước thách thức lớn: nếu cương quyết cải cách toàn diện, triệt, chống tham nhũng, lãng phí, lạm dụng chức quyền vì lợi ích nhóm thì lòng tin của dân sẽ được khôi phục và nâng cao, các cơ hội mới có thể nắm bắt, kinh tế có thể ổn định và tăng trưởng bền vững, sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ có thể được bảo toàn.

Nếu không có những quyết sách mạnh mẽ, có hiệu lực thì tình hình đất nước có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn nữa và những thách thức mới có thể sẽ xuất hiện thêm cả về kinh tế, xã hội lẫn ngoại giao.

Điều đầu tiên là cần nhìn thẳng vào sự thật, làm rõ sự thật, nói đúng sự thật, không được né tránh những điều gai góc nhất.

Rõ ràng là bên cạnh một số thành tựu nhất định, từ 2007 đến nay, đất nước ta đã có những biểu hiện khủng hoảng đáng lo ngại: lạm phát cao và lặp đi, lặp lại dai dẳng. Tăng trưởng kinh tế giảm dần mặc dầu vẫn duy trì mức đầu tư cao. Kinh tế vĩ mô mất cân đối nghiêm trọng: bội chi ngân sách cao trong khi thu ngân sách đã đạt tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Nợ công và nợ nước ngoài tăng lên nhanh chưa từng thấy. Thâm hụt thương mại cao, thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế lớn trong khi dự trữ ngoại tệ mỏng. Đầu tư nhiều nhưng hiệu quả thấp. Tiết kiệm nội địa giảm sút trong khi tiêu dùng tăng lên với những biểu hiện rất không lành mạnh, chênh lệch giàu nghèo tăng lên.

Bộ máy nhà nước, đoàn thể tiếp tục phình to nhưng hiệu lực quản l‎ý nhà nước giảm sút. Cải cách kinh tế, cải cách hành chính ít có hiệu lực trong thực tế trong khi các công cụ hành chính bị lạm dụng trầm trọng. Việc thực hiện chức năng điều tiết, quản lý bằng các công cụ kinh tế, kiểm soát độc quyền, thực hiện công khai, minh bạch ít có tiến bộ. Mặc dầu công nghiệp hóa chưa cao nhưng ô nhiễm môi trường đã rất trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân ở cả thành thị lẫn nông thôn. Tình trạng tham ô, lãng phí không giảm, các biểu hiện trống đánh xuôi kèn thổi ngược trong bộ máy diễn ra khá thường xuyên; phân cấp cho các địa phương nhưng thiếu điều hòa phối hợp vĩ mô dẫn đến các biểu hiện cát cứ, trùng lắp, lãng phí (sân bay, cảng biển…).

Tội phạm, các hành vi đâm chém, bạo lực diễn ra ngày càng nhiều, làm giảm trật tự và an toàn xã hội. Tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng và thường xuyên, gây thiệt hại lớn cho kinh tế và xã hội. Kẹt xe, úng lụt ở các thành phố ngày càng nghiêm trọng gây bức bối cho người dân. Đạo đức suy đồi, các hiện tượng trái với luân thường đạo lý ngày càng diễn ra phổ biến trong khi thái độ thờ ơ, vô cảm trong xã hội tăng lên.

Chất lượng giáo dục – đào tạo kém, không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Các bệnh viện quá tải trầm trọng, người bệnh phải chi tiêu rất tốn kém, bệnh tật trở thành một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy người dân trở lại nghèo khổ.

Có các biểu hiện lợi ích nhóm ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước, đến quyết định đầu tư, quy hoạch sân golf, xây nhà máy thủy điện…

Nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc: nhập siêu quá cao, cơ cấu xuất – nhập khẩu thể hiện ngày càng tăng, kể cả nhập khẩu điện. Nhà thầu Trung Quốc đảm đương quá nhiều nhà máy điện, xây dựng tiến độ chậm, chất lượng thấp gây thiệt hại cho nền kinh tế, để thương lái Trung Quốc tự do thu mua hàng nông, lâm, hải sản khắp cả nước là những thiếu xót rất không bình thường.

Đất nước và dân tộc ta có tiềm năng và quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách nếu có quyết sách đúng đắn, khơi dậy sức sáng tạo, tính năng động, thực hiện các quyền dân chủ của người dân.

Người dân mong đợi lãnh đạo gần dân, lắng nghe dân, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học để đưa ra những cải cách mạnh mẽ ổn định được tình hình kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng trưởng kinh tế bền vững và cải thiện đời sống của người dân.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

VnExpress.net

 

 

Bé ngồi trong nôi, cùng mẹ đi bán vé số

Con lớn lên từ lời ru của Mẹ, từ cánh võng à ơi, từ giọt mồ hôi mặn chát, từ giọt nước mắt mẹ giấu vào lòng, từ những đêm dài khắc khoải nhớ Cha, từ lời rao mua vé số, và cả từ những giấc ngủ chập chờn trên “chiếc nôi mưu sinh” chỉ của mẹ con mình – ảnh chia sẻ của bạn Phạm Hồng Quang.

Hình chụp 2 mẹ con chị bán vé số trong buổi sáng nay.
Mình biết mẹ con chị từ lúc Chị mang bầu em bé. Mình đã nhiều lúc gặp cảnh 2 mẹ con đèo nhau trên xe đi bán vé, trước đó 2 mẹ con bế nhau đi bộ suốt ngày quanh nội thị Đồng Xoài, Bình Phước.
Bé ngồi trong nôi một mình trong lúc mẹ bán vé số.
Mình chỉ có thể giúp họ bằng việc gọi mua mấy tờ vé số như 1 cách cầu mong sự may mắn cho cả bản thân, cũng như cho sự mong manh của 2 mẹ con chị.

Phạm Hồng Quang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s