Chủ tịch nước: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm

   25/07/2011

– Ngay sau khi nhậm chức Chủ tịch nước, ông Trương Tấn Sang đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí về chủ quyền biển đảo, giải quyết tranh chấp Biển Đông và chuyện phòng chống tham nhũng.

Là nước nhỏ nên phải dựa vào sức mạnh tập thể

Trong phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước có đề cập đến việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Ngay tại kỳ họp này, một số đại biểu cũng đề nghị Quốc hội nên có nghị quyết về Biển Đông, vậy quan điểm của Chủ tịch nước về vấn đề này như thế nào?

– Trong chương trình này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về Biển Đông. Còn có ra nghị quyết không thì với thẩm quyền của mình, Quốc hội sẽ quyết định.

Văn bản, giấy tờ về phòng chống tham nhũng rất nhiều. Vấn đề là phải hành động – Chủ tịch nước chia sẻ với báo giới. Ảnh: Lê Anh Dũng

Riêng cá nhân tôi cho rằng việc ra nghị quyết hay không còn phụ thuộc vào tình hình và tùy thuộc vào ý chí của các đại biểu.

Chỉ có điều chắc chắn là sẽ có báo cáo của Chính phủ theo yêu cầu của Quốc hội.

Nhưng theo Chủ tịch nước thì thời điểm này đã phù hợp để Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông chưa?

– Vấn đề này do Quốc hội chứ không phải là do Chủ tịch nước. Nhưng các bạn có hỏi là với tư cách đại biểu thì tôi xin nói, lúc đó, khi  tới chương trình Quốc hội bàn về Biển Đông, tôi sẽ thể hiện thái độ của mình. Các bạn cứ yên tâm một điều là lúc đó tôi sẽ có trao đổi về vấn đề Biển Đông.

Theo quan điểm của Chủ tịch nước, Việt Nam cần làm gì để vừa giữ vững chủ quyền biển đảo vừa đảm bảo được vị thế độc lập khi chúng ta là láng giềng một nước lớn?

– Như tôi đã phát biểu trước Quốc hội chiều nay, vấn đề chủ quyền biển đảo với bất cứ quốc gia nào cũng là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bất cứ quốc gia nào dù to, nhỏ cũng đều có nhận thức chung như vậy.

Để giữ vững chủ quyền biển đảo, theo tôi có ba cơ sở quan trọng: luật pháp, lịch sử và chiếm hữu, khai thác thực tế.

Trong vấn đề luật pháp có luật quốc tế và quốc nội. Công ước luật biển năm 1982 là thành quả đấu tranh lâu dài của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước nhỏ. Ngày xưa, lãnh hải chỉ có 3 hải lý,  sau đó mở rộng ra là 12 hải lý rồi vùng đặc quyền kinh tế là 200 hải lý.

Nước lớn có vị thế khác, nước nhỏ có vị thế khác. Chúng ta là nước nhỏ nên phải dựa vào sức mạnh của tập thể, của cộng đồng, của Công ước luật biển 1982 để bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng đặc quyền kinh tế. Đó là quan điểm dứt khoát.

Đương nhiên, trên cơ sở Công ước, chúng ta phải luật hóa bằng luật quốc nội, để xác lập quyền chiếm hữu biển đảo về mặt pháp lý cũng như về thực địa.

Chống tham nhũng: Phải hành động thôi

Người dân rất quan tâm đến quyết tâm chống tham nhũng của lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ mới. Vậy Chủ tịch nước có xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm?

–  Những vấn đề chung thì tôi đã nói trong bài phát biểu trước Quốc hội.

Riêng về phòng chống tham nhũng, đây là vấn đề rất bức xúc của cử tri cả nước.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng thì đã rõ, nghị quyết và luật pháp đều đã có, vấn đề là hành động thôi.

Đại hội Đảng lần thứ XI cũng đã đánh giá công tác này có một số kết quả nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Nên theo tôi, Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm rất lớn trong lãnh đạo, điều hành đất nước, đặc biệt là trong mặt trận phòng chống tham nhũng để đáp ứng nguyện vọng của đồng bào cả nước.

Tôi biết chắc rằng từng đại biểu Quốc hội, và rất nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã hứa hẹn tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Tôi hy vọng là các đại biểu sẽ không chủ quan trước lời hứa này, còn nhân dân có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chúng tôi, trong đó có cá nhân tôi, để góp phần thúc đẩy việc phòng chống tham nhũng của khóa này có kết quả, ít ra là tốt hơn khóa vừa rồi.

Cụ thể chúng ta sẽ thực thi nhiệm vụ luật pháp nghiêm minh hơn như thế nào hoặc có cơ chế gì cụ thể hơn để làm tốt hơn công tác phòng chống tham nhũng, thưa ông?

– Nghị quyết Trung ương 3 khóa X là một quyết tâm rất lớn của Đảng. Trước đó đã có Nghị quyết phòng chống tham nhũng, thực hành chống lãng phí hết sức rõ ràng, không thiếu điều gì. Quốc hội cũng cho phép thành lập Ban chỉ đạo ở cấp tỉnh và TƯ.

Sắp tới, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải năng nổ và hoạt động tích cực hơn. Tôi cũng đã nói khi tiếp xúc với cử tri là cần phải rà soát lại cơ chế, chính sách xem còn gì sơ hở nữa không, nếu cần thiết thì phải sửa.

Mặt khác,  tổ chức bộ máy và chỉ đạo ở từng khâu nếu thấy cái gì còn yếu, không phù hợp thì phải sửa.

Nói tóm lại, phòng chống tham nhũng là phải hành động. Văn bản, giấy tờ rất nhiều, hết sức đầy đủ, không cần tốn công sức nhiều lắm để nghiên cứu nữa. Vấn đề là phải hành động một cách kiên quyết như gửi gắm của đồng bào cử tri cả nước .

Chủ tịch nước suy nghĩ gì về bức xúc của cử tri quanh những “con sâu làm rầu nồi canh”?

– Đây là phát biểu của một đại biểu Quốc hội, một cựu chiến binh bức xúc về tham nhũng. Lâu nay ông bà nói “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng đồng chí đó nói bây giờ không phải một con sâu mà nhiều con sâu.

Đồng chí đó hỏi tôi là phải làm thế nào đây, tôi đã trả lời: “Đúng là ông bà lâu nay nói chỉ một con sâu đã làm rầu nồi canh. Bây giờ đồng chí nói nhiều con sâu thì đúng là rất nguy hiểm. Đồng chí và tất cả chúng ta phải ra sức mà chống cho tốt, nếu phòng chống mà không tốt, trở thành một bầy sâu thì rất nguy hiểm cho đất nước này”.

Nghị quyết của Đảng đã có, luật pháp đã đầy đủ, bây giờ phải hành động thôi.

          Nhất thể hóa: Ý kiến chưa nhất trí tuyệt đối

Có ý kiến đề nghị nhất thể hóa, tức là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước. Quan điểm của Chủ tịch nước về vấn đề này?

Chuyện có nhất thể hóa hai chức danh này hay không là vấn đề liên quan đến công tác bố trí và sử dụng cán bộ của Đảng lâu nay. Các đồng chí biết là các kỳ Đại hội Đảng đã bàn chuyện này, kể cả Đại hội vừa rồi, các cấp từ xã, huyện đến Trung ương cũng bàn. Nhưng độ chín để đi đến quyết định hai chức danh này là một thì chưa có sự nhất trí tuyệt đối. Vì vậy hiện nay hai chức danh này vẫn là hai người như các đồng chí đã thấy.

 

Lê Nhung (ghi)

Tân Chủ tịch nước: ‘Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền’

     25/07/20

– “Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; khoan dung, đoàn kết các tầng lớp xã hội, người Việt Nam định cư ở nước ngoài”… là những mục tiêu mà tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Chiều nay (25/7), tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội.

Củng cố quốc phòng, an ninh

Một trong 5 định hướng công việc sắp tới, theo ông Sang, sẽ là chăm lo củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo Chủ tịch nước, cần thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ. Kiên trì giải quyết các vấn đề còn tồn tại về biên giới, lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với các nước liên quan bằng thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Luật biển và quy tắc ứng xử khu vực.

 

TTXVN không đưa nội dung quan trọng này:

“…Chăm lo củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đất nước; kiên trì giải quyết các vấn đề còn tồn tại về biên giới, lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với các nước liên quan bằng thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và nguyên tắc ứng xử của khu vực; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới…”

Ngoài ra, cần củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng làm điểm tương đồng. Xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần giai cấp, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc.

Đề cao tinh thần dân tộc, yêu nước, nhân nghĩa khoan dung để tập hợp, đoàn kết các giai cấp, tầng lớp xã hội, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Mục tiêu thứ ba, theo Chủ tịch nước là xây dựng nhà nước pháp quyền do dân, vì dân, quản lý có hiệu lực, hiệu quả cao. Sửa đổi Hiến pháp 1992, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật và quyền làm chủ của nhân dân.

Giám sát, thanh tra, kiểm tra và giữ nghiêm kỷ cương bộ máy, xây dựng đội ngũ cán  bộ giàu năng lực, cải cách tư pháp, đấu tranh phòng chống tham ô, nhũng nhiễu.

Về kinh tế, Chủ tịch nước khẳng định, sẽ tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa gắn với kinh tế tri thức. Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập kinh tế để 2020, nước ta thành nước công nghiệp hóa, xây dựng đồng bộ phát triển kinh tế, đặc biệt giải quyết các bức xúc xã hội

Về xã hội, ông Trương Tấn Sang cho rằng, cần phải tập trung giải quyết các vấn đề gây bức xúc trong xã hội về văn hóa, giáo dục, môi trường.  Đổi mới cơ chế tiền lương cho người lao động, thu hẹp chênh lệch về lao động. Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đào tạo, y tế. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân

Làm hết trách nhiệm và quyền hạn

Trước đó, chia sẻ với Quốc hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, đây là một vinh dự lớn và trách nhiệm nặng nề do Nhà nước và nhân dân giao phó.

“Tôi xin đem hết sức mình phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền hạn, nhiệm vụ của Chủ tịch nước đã được Hiếp pháp và pháp luật quy định. Tôi xin không ngừng học tập nâng cao trình độ theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phối hợp chặt chẽ các ngành, các cấp, và nghiêm túc lắng nghe ý kiến của nhân dân, ý kiến đóng góp của các đại biểu QH. Tôi mong luôn nhận được ủng hộ của cả hệ thống chính trị cả nước, của đồng bào trong và ngoài nước để tôi hoàn thành trọng trách”, ông Sang nói.

Theo Chủ tịch nước, trong nhiệm kỳ Chính phủ khóa 12 vừa qua, trong bối cảnh có nhiều  khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đất nước đã vượt khỏi tình trạng  khó khăn. Khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố, chính trị ổn định, độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Uy tín quốc tế của đất nước được nâng cao. Đóng góp vào những thành tựu đó có vai trò của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tân Chủ tịch nước cũng gửi lời tri ân tới người tiền nhiệm Nguyễn Minh Triết: “Mong đồng chí tiếp tục đóng góp cho dân cho nước và giúp đỡ tôi hoàn thành công việc được giao”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, khi các đoàn ĐBQH tiến hành thảo luận tại tổ về việc bầu Chủ tịch nước, đã có một số ý kiến cho rằng nên sớm thí điểm việc hợp nhất hai chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước. Tuy nhiên, theo ông Hùng, việc hợp nhất này cần phải được nghiên cứu phù hợp với Hiến pháp.

Lê Nhung

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s