Xe lửa cao tốc Trung Quốc đụng nhau, 32 người chết

Saturday, July 23, 2011

 

BẮC KINH (Reuters) – Ít nhất 32 người chết trong tai nạn xe lửa cao tốc ở tỉnh Zhejiang nằm về phía Ðông Trung Quốc hôm Thứ Bảy, khiến hai toa tàu rơi khỏi cầu, theo nguồn tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

 

Nhân viên cấp cứu Trung Quốc đang tìm cách cứu nạn nhân trong tai nạn tàu hỏa tốc hành khiến hai toa tàu bị trật đường rày. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Bản tin cho biết thêm có 89 người khác được đưa vào bệnh viện. Tân Hoa Xã nói rằng mỗi toa tàu có thể chứa tới 100 hành khách.

Tai nạn xảy ra sau khi một chiếc xe lửa cao tốc bị sét đánh trúng và bị mất điện, rồi bị một chiếc xe lửa cao tốc khác từ sau ủi tới, Tân Hoa Xã cho biết thêm, dựa theo tin của đài truyền hình địa phương.

Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình nhà nước cho thấy một toa tàu bị rớt xuống cầu và một toa khác nằm vắt ngang thành cầu.

Chính quyền Trung Quốc đang chi hàng tỉ dollars để xây dựng hệ thống thiết lộ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này, cho hay dự trù sẽ chi khoảng $120 tỉ mỗi năm, trong mấy năm tới, để xây dựng đường hỏa xa.

Tuy nhiên nỗ lực này đã gặp phải một loạt các vụ tai tiếng về an toàn cũng như tham nhũng trong mấy tháng qua. Có ba giới chức hỏa xa bị điều tra về tội tham nhũng chỉ trong năm nay, theo nguồn tin giới truyền thông địa phương.

Hồi tháng 2, Bộ Trưởng Hỏa Xa Liu Zhijun bị bãi chức vì “các vi phạm kỷ luật trầm trọng”. Ông là người đứng đầu nỗ lực đầu tư vào ngành hỏa xa trong thập niên qua.

Chuyến xe lửa cao tốc bị nạn là một chiếc thuộc loại cũ, nước này gọi là “thế hệ thứ nhất,” với tốc độ tối đa 155 mph (tương đương 250 km/h). Hồi đầu tháng, Trung Quốc khánh thành đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải với vận tốc tối đa dự định là 236 mph (380 km/h).

Ðoạn đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải được coi là tối tân nhất, nhưng gặp nhiều trở ngại kỹ thuật, kể cả việc mất điện khiến khách hàng bị kẹt hàng giờ trên khoang tàu đông đúc ngột ngạt.

Lo ngại về độ an toàn của đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải, chính quyền Trung Quốc giảm vận tốc tối đa của tuyến đường này xuống chỉ còn 186 mph (300 km/h). (V.Giang)

 

Mỹ tỏ thái độ cứng rắn về Bắc Hàn, biển Ðông
Saturday, July 23, 2011

 

BALI, Indonesia (AP) – Những bước sơ khởi giữa Bắc và Nam Hàn nhằm phục hồi mối giao hảo không đủ để thuyết phục có lại cuộc họp sáu bên về giải trừ nguyên tử, theo phía Mỹ hôm Thứ Bảy tại Hội Nghị An Ninh Á Châu, nơi Washington cũng đưa ra lập trường cứng rắn về việc giải quyết tình trạng căng thẳng tại biển Ðông.

 

Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton chụp hình chung với ngoại trưởng và giới chức các quốc gia khác, mở đầu cuộc họp Diễn Ðàn Khu Vực ASEAN tổ chức tại Nusa Dua, đảo Bali, Indonesia hôm Thứ Bảy. (Hình: AP Photo/Saul Loeb, Pool)

Khẳng định rằng Mỹ là một “cường quốc thường trú” với các quyền lợi chiến lược quan trọng khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nói rằng Bắc Hàn phải có thêm nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Nam Hàn trước khi Washington tính tới việc mở lại cuộc họp sáu bên nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình chế tạo võ khí nguyên tử để đổi lấy trợ giúp kinh tế và quyền lợi ngoại giao.

Thêm vào đó, bà Clinton cũng đưa ra các hướng dẫn căn bản về cách giải quyết ôn hòa các cuộc tranh chấp biển đảo trong vùng biển Ðông, nói rằng các đối đầu gần đây đang đe dọa sự an ninh vốn giúp có sự phát triển kinh tế và thịnh vượng trong vùng.

Diễn Ðàn Khu Vực ASEAN, có sự tham dự của 27 quốc gia từ Hoa Kỳ, Á Châu và Âu Châu, khởi sự với hình ảnh hiếm thấy vào sáng ngày Thứ Bảy khi Ngoại Trưởng Nam Hàn Kim Sung-hwan và Ngoại Trưởng Bắc Hàn Pak Ui Chun cùng tiến vào hội trường, vừa đi vừa nói chuyện với nhau.

Một ngày trước đó, trưởng phái đoàn thương thuyết nguyên tử của họ đã họp với nhau lần đầu tiên kể từ khi cuộc thương thuyết lâm vào tình trạng bế tắc năm 2008 khi Bình Nhưỡng đột ngột bỏ cuộc họp để phản đối việc quốc tế chỉ trích họ phóng hỏa tiễn tầm xa, một điều bị Liên Hiệp Quốc cấm đoán.

Qua việc mở lại cuộc đối thoại, Bắc và Nam Hàn mở đường cho khả năng dẫn đến việc tái tục đàm phán để chấm dứt cuộc khủng hoảng nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại Trưởng Clinton nói bà cảm thấy phấn khởi vì các chỉ dấu tiến bộ.

“Nhưng chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm là để cho cuộc thương thảo sáu bên được tái lập, Bắc Hàn cần phải có thêm các nỗ lực cải thiện mối quan hệ Nam-Bắc,” bà nói. “Bắc Hàn tiếp tục là mối đe dọa về phổ biến võ khí hủy diệt cho cộng đồng thế giới và đe dọa sự ổn định trong vùng qua các hành động có tính cách khiêu khích.”

Kể từ lần họp sau cùng, Bắc Hàn đã có cuộc thử bom nguyên tử thứ nhì và tiết lộ sự hiện hữu của một nhà máy tinh luyện uranium có thể cho họ một phương cách khác để chế tạo võ khí nguyên tử. Các lời đe dọa mới đây của chế độ Bình Nhưỡng nhắm vào chính phủ Nam Hàn bao gồm cả việc hăm sẽ tấn công do lính Nam Hàn dùng hình của gia đình lãnh tụ Bắc Hàn làm bia tập bắn.

Trước khi có cuộc họp hôm Thứ Bảy, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong khối ASEAN đồng ý về một kế hoạch sơ khởi để giải quyết cuộc tranh chấp biển đảo ở vùng biển Ðông.

Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền lâu đời ở toàn thể khu vực biển Ðông, nơi giàu có về tài nguyên và có giá trị chiến lược vô cùng quan trọng cho tất cả mọi phía, kể cả Washington, vì tới 1/3 hàng hóa vận chuyển đường biển trên thế giới đi qua khu vực này.

Các phản đối mạnh mẽ nhất đến từ Philippines và Việt Nam, nói rằng phía Trung Quốc ngày càng trở nên hung hãn hơn và ngăn cản việc thăm dò dầu hỏa hay đe dọa và hành hung ngư dân.

Ngoại Trưởng Clinton kêu gọi mọi phía hãy có sự tự chế và tuân theo luật quốc tế “cũng như giải quyết các tranh chấp qua đường lối ôn hòa”.

Ðể khởi sự cho tiến trình này, chính phủ Obama muốn tất cả các quốc gia liên hệ hãy xác định rõ ràng đâu là lãnh thổ của họ qua các phương cách được quốc tế chấp nhận.

Một viên chức cao cấp trong phái đoàn Mỹ nói rằng các tuyên bố về chủ quyền không thể nào được xác định trừ phi có hậu thuẫn của các chứng cớ về lịch sử hay địa dư. (V.Giang)

nguoi-viet.com

 

 

Tàu Lặn TQ Năm Tới Sẽ Dò Biển Đông VN

(07/22/2011)

 

Tàu Lặn TQ Năm Tới Sẽ Dò Biển Đông VN; Phi: 2 Tàu Lạ Phá Vùng San Hô Trường Sa…

BIỂN ĐÔNG (VB) — Phi Luật Tân báo nguy có 2 tàu  lạ hôm Thứ tư tới vùng đảo Trường Sa ở Biển Tây Phi (tức Biển Đông của VN) cào cho bể các rạn san hô trong lãnh hải Phi, theo tin của báo Philippine Daily Inquirer.
Trong khi đó, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Indonesia để họp với các ngoại trưởng ASEAN, tập trung bàn về vấn đề an ninh Biển Đông.
Cũng tin trong ngày Thứ Năm, cho thấy Hội Nghị ASEAN + 3 đã họp nhiều đề tài, nhưng lại tránh bàn Biển Đông.
Trong khi đó, LHQ cho phép tàu ngầm Trung Quốc được lặn sâu 5,000 mét để dò tìm mỏ kim loại, và tàu ngầm Jiaolong (Giao long) đã hạ thủy giưã Phi Châu và Nam Cực. Tàu này năm tới sẽ dò tìm dưo1ới biển Đông của VN.
Báo Phi nói rằng hai tàu lạ bị nghi là “hoặc là tàu Trung Quốc, hoặc là tàu Việt Nam” được hộ tống bởi ít nhất 8 tàu nhỏ hơn đã vào cào phá vùng san hô quanh đảo Kalayaan của Phi, và như thế là phá hoại ngư trường Phi vì vùng san hô là nơi ẩn trú của cá.
Hai tàu lạ cào phá  mạnh tới nổi nhiều tảng đá bung lên, không rõ động cơ thực sự là gì, theo lời Thị Trưởng Kalayaan là Eugenio Bito-onon.
Vùng san hộ có diện tích gấp đôi diện tích 37 hectare của đảo Pag-asa Island, theo lời ông Thị trưởng.
TQ hiện chiếm vùng đảo san hô khác có tên là Subi khoảng 19 km tây nam đảo Pag-asa, trong khi đảo Pugad Island của VN cac1h đó 38 km phía bắc.
Ông Thị trưởng nói ông không thấy lá cờ nào, hay tên chiếc tàu khi ông hướngd ẫn một nhóm vũ trang tới gần để xem tàu lạ. Ông kể ông bắn  chỉ thiên cảnh cáo, nhưng tàu lạ không chịu đi.
Ông nói, thuyền viên taù lạ nói tiếng lạ mà ông không hiểu, và họ đã dùng máy bơm nước để thổi cát ra khỏi san hô trước khi cào nát.
Tỉnh trưởng Palawan là Baham Mitra nói rằng tỉnh đang giam 6 ngư dân TQ và 120 ngư dân VN trong nhà tù Palawan vì tội vào đánh cá trộm của Phi.
Ngư dân Rogelio Hingnit nói với báo Phi rằng ông từng tham dự Tuần Duyên Phi tới vùng san hô tháng 7-2010 và tin taù lạ là taù TQ khi ông tới gần, “Họ nói tiếng TQ, có trang thiết bị mang chữ TQ. Tàu lạ này thường có 50 người trên taù với nhiều xuồng nhỏ, mà họ gọi là sampans, nhiều tới khoảng 20 chiếc.”
Ngoại Trưởng Hillary Clinton hôm Thứ Sáu đã tới dự 2 ngày nói chuyện với các ngoaị trưởng Châu Á về an ninh Biển Đông, sau chuyến đi Ấn Độ trong đó bà thúc giục Ấn hãy tham dự sâu vào Châu Á, một thông điệp chắc chắn không làm TQ hài lòng.
Trong khi đó, tàu lặn Giao long của TQ sửa soạn lặn tới 5,000 mét, tức 16,400 feet, vượt khả năng lặn sâu hiện nay của Mỹ, và LHQ đã chấp thuận cho tàu này lặn dưới biển giữa Phi Châu và Nam Cực để tìm mỏ kim loại.
Tàu naà hôm Thứ Năm đã lặn tới mức 4,027 mét.
Tuy nhiên, GS Wang Pinxian, Trưởng Phòng Thí Nghiệm Địa Chất Nhà Nước ở Đại Học Shanghai Tongji, tiết lộ rằng ông đang chỉ huy dự án 23 triệu đôla vào năm tới, trong đó sẽ dùng tàu Giao Long khám phá các vùng núi lửa dưới Biển Đông, nơi TQ đang tranh chấp với Đài Loan, VN, Phi, Mã Lai và Brunei.
Trong khi đó, bản tin RFI nói “ASEAN tránh né hồ sơ Biển Đông khi họp với ba đối tác Đông Á.”
Bản tin viết: “Trong cuộc họp với ba đối tác Đông Bắc Á là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc – ASEAN + 3, Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã đề cập đến nhiều hồ sơ, ngoại trừ vấn đề Biển Đông đang gây căng thẳng với Bắc Kinh.
Đúng theo thông lệ, sau Hội nghị giữa các Ngoại trưởng trong khối, vào hôm nay, 21/07/2011, ASEAN đã mở cuộc họp với các đối tác. Nhân cuộc họp với ba đối tác Đông Bắc Á là Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong cơ chế mang tên ASEAN + 3, Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã đề cập đến mọi hồ sơ, ngoại trừ vấn đề Biển Đông đang gây căng thẳng với Trung Quốc.”

vietbao

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s