Cựu phó tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ qua đời tại Malaysia

Ông Nguyễn Cao Kỳ và ông Henry Kissinger (trái) tại Sài Gòn (DR)

Ông Nguyễn Cao Kỳ và ông Henry Kissinger (trái) tại Sài Gòn (DR)
RFI

Nguồn tin từ gia đình cho biết là sáng sớm ngày 23/07/2011 ông Nguyễn Cao Kỳ, nguyên thiếu tướng, cựu thủ tướng và cựu phó tổng thống Việt Nam Cộng Hòa vừa qua đời tại một bệnh viện ở Malaysia, hưởng thọ 81 tuổi.

Sinh năm 1930 tại Sơn Tây, miền Bắc Việt Nam, ông Nguyễn Cao Kỳ tham gia Quân đội Quốc gia Việt Nam từ năm 1952. Sau cuộc đảo chính lật đổ tổng thống Ngô Đình Diệm năm 1963, ông đã thăng chức nhanh chóng, lên nắm chức thủ tướng ( Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương ) cho đến năm 1967.

Năm 1967, ông Kỳ ra ứng cử liên danh với ông Nguyễn Văn Thiệu và đắc cử Phó tổng thống Việt Nam Cộng Hòa nhiệm kỳ 1967-1971. Nhưng dần dần, ông chuyển sang thế đối lập với phe Nguyễn Văn Thiệu.

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, tướng không quân Nguyễn Cao Kỳ đã từng chủ trương « Bắc tiến », khẳng định là Không lực Việt Nam Cộng hòa sẵn sàng oanh tạc miền Bắc, nhưng lúc đó, Hoa Kỳ đã ngăn chận ngay. Trong những ngày cuối tháng 4/1975, ông cũng đã tuyên bố « tử thủ Sài Gòn », nhưng ngày 29/4 năm đó, ông đã tự lái trực thăng bay ra Hạm Đội 7 của Mỹ ngoài khơi Thái Bình Dương để trốn khỏi Việt Nam.

Từ khoảng năm 2002, ông Nguyễn Cao Kỳ thay đổi lập trường, kêu gọi « hòa hợp hòa giải », chủ trương trở về Việt Nam làm ăn, cho nên đã bị cộng đồng người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ phản đối kịch liệt.

Đến năm 2004, ông cùng với vợ con trở lại Việt Nam lần đầu tiên và được nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Hà Nội đón tiếp. Trong những năm sau đó, ông Kỳ thường xuyên về nước đầu tư làm ăn.

Sau một thời gian được báo chí chính thức ca ngợi như là một Việt kiều « yêu nước », những năm gần đây, không thấy nhắc đến tên ông ông Nguyễn Cao Kỳ nữa. Ngược lại, con gái của ông là MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên nay cũng tiếp bước theo cha trở về Việt Nam trình diễn và làm ăn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s