Bằng sức ta bảo vệ chủ quyền của ta

18/07/2011

Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng quân chủng hải quân nói với VietNamNet, Việt Nam chủ trương độc lập, tự chủ, không liên minh, liên kết quân sự, không dựa vào nước nào khác để giải quyết vấn đề chủ quyền.

Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 sẽ diễn ra ngày 26-29/7 tại Hà Nội. Đây là một trong ba hội nghị quân binh chủng quan trọng trong khuôn khổ hợp tác quân sự ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác giữa quân đội các nước.

Bắt nguồn từ sáng kiến của ASEAN năm 2001, lần đầu tiên, tư lệnh hải quân các nước ASEAN tổ chức giao lưu, gặp gỡ. Sau đó, lần lượt Malaysia, Singapore và Indonesia là chủ nhà của các cuộc gặp gỡ, giao lưu này.

Năm nay, tại Hà Nội, lần đầu tiên, những người đứng đầu hải quân các nước ASEAN sẽ tham dự cuộc họp được tổ chức ở quy mô và hình thức đúng của hội nghị, với nội dung, chương trình nghị sự rõ ràng và trở thành một diễn đàn thường niên.

Với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hoà bình và an ninh biển”, Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN sẽ trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực hiện nay, vai trò cũng như biện pháp hợp tác của hải quân trong đối phó với các thách thức an ninh của khu vực; thảo luận hai tài liệu sáng kiến của Việt Nam, bao gồm “Định hướng hợp tác hải quân ASEAN” và giao lưu sỹ quan hải quân trẻ của các nước ASEAN.

Tàu hải quân Việt Nam tập bắn đạn thật trên biển. Ảnh: Đất Việt

PV VietNamNet trao đổi với Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng quân chủng hải quân về Hội nghị.

Không liên minh quân sự

Ông có thể làm rõ sáng kiến “Định hướng hợp tác hải quân ASEAN” của Việt Nam như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Một là trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn qua các hội nghị, hội thảo chuyên ngành. Hai là, trao đổi đoàn, tàu thăm viếng lẫn nhau. Ba là thiết lập các kênh chia sẻ thông tin. Bốn là tập huấn, đào tạo, xây dựng năng lực, khả năng; năm là xây dựng cơ chế hợp tác chuyên môn và diễn tập trong hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ, cứu nạn.

Liên quan đến xây dựng và nâng cao năng lực của hải quân, ông đánh giá thế nào về năng lực hải quân Việt Nam hiện nay? Đâu là những vấn đề Việt Nam mong được cải thiện thông qua hợp tác với các nước?

Việt Nam có hơn 3.200km bờ biển. Hải quân chúng ta trước kia dựa vào viện trợ của Liên Xô, Trung Quốc. Kinh tế cũng còn khó khăn. Ngày nay, kinh tế đã phát triển hơn. Đảng, Nhà nước xác định tăng cường lực lượng hải quân là nhu cầu khách quan để bảo vệ vùng biển, mà lực lượng hải quân là nòng cốt. Hải quân đã được đầu tư từng bước để xây dựng lực lượng đủ sức đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Liên quan đến hợp tác với các nước, Việt Nam chủ trương độc lập, tự chủ, không liên minh, liên kết quân sự, không dựa vào nước nào khác để giải quyết vấn đề chủ quyền. Chính chúng ta bằng sức ta để bảo vệ chủ quyền của ta. Chúng ta hợp tác phát triển hoà bình, thúc đẩy quan hệ với các nước để giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển: cướp biển, buôn lậu, thiên tai… Còn bảo vệ chủ quyền là  phải dựa vào sức ta. Tất nhiên, sự giúp đỡ cần thiết chính là sự ủng hộ của dư luận với Việt Nam.

Không phải lo ngại riêng của Việt Nam

– Thưa ông, lần thứ 5  tổ chức họp giữa các tư lệnh hải quân ASEAN nhưng lại là lần đầu tiên các nước họp dưới hình thức hội nghị, với chương trình nghị sự và nội dung cụ thể. Đây có phải là sự nâng cấp trong bối cảnh tình hình Biển Đông có những phức tạp?

Đúng là hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Ngày 26/5, tàu Hải giám 84 của Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam. Ngày 9/6, tàu cá số hiệu 62226 có sự hỗ trợ của tàu Ngư chính đã xông vào vùng cáp của tàu Viking 2 và làm đứt cáp… Gần đây, một số nước, nhất là Trung Quốc tăng cường các tuyên bố chủ quyền, đưa tàu ra gây gấn… với mục tiêu hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò trên thực địa.

Tuy nhiên, không phải vì tình hình Biển Đông mà tổ chức hay đổi tên hội nghị. Đây là hoạt động bình thường, theo kế hoạch, thực hiện quyết định của các tư lệnh quốc phòng tại Hội nghị tư lệnh quốc phòng các nước ASEAN lần 7 tháng 3/2010.

Việc tổ chức hội nghị xuất phát từ nhận thức về quy mô, tầm quan trọng, trách nhiệm của tư lệnh hải quân, và hải quân các nước trong việc bảo vệ hòa bình, an ninh nhất là an ninh biển.

– Không vì tình hình Biển Đông phức tạp mà tổ chức hội nghị, tuy nhiên, liệu những phức tạp của Biển Đông sẽ tác động như thế nào đến hội nghị, theo Thiếu tướng?

Biển Đông không phải là lo ngại của riêng Việt Nam mà các nước có cùng chung vùng biển cũng chia sẻ mối lo khi đưòng lưỡi bò của Trung Quốc chồng lấn lên thềm lục địa và vùng lãnh hải các nước.

Chủ trương thống nhất của Việt Nam là xử lý tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, dựa trên Công ước quốc tế về Luật biển 1982, Tuyên bố của các bên về các nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC).

Mục tiêu của chúng ta là giữ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời, giữ môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Có nêu vấn đề Biển Đông cũng là nhằm thông qua hội nghị, tạo đồng thuận quan điểm, tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Phương Loan

VietNamNet


 

Khi lãnh đạo quân sự TQ quên nghi thức ngoại giao
 19/07/2011

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Trung Quốc, tướng Trần Bỉnh Đức đã dành trọn vẹn 15 phút để không ngừng chỉ trích Mỹ trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin ở Bắc Kinh gần đây – tờ Chosun của Hàn Quốc ngày 18/7 đăng bài bình luận.

Ở cương vị Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, ông Trần nói: “Là một siêu cường, Mỹ chỉ nói này, nói nọ với các nước khác, nhưng lại không bao giờ lắng nghe khi các nước khác thể hiện mình theo cách tương tự”. Ông nhấn mạnh, các hành động của Mỹ cho thấy họ muốn “áp đảo” nước khác.

Bình luận của ông Trần là không hợp lý và vi phạm nghi thức ngoại giao. Thông thường, một cuộc họp giữa các quan chức ngoại giao được công khai cho báo chí là thời điểm để trao đổi những lời chào hỏi và các bình luận bình thường khác, và các quan chức luôn luôn hạn chế ý kiến của mình về các vấn đề song phương.

 

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Trung Quốc, tướng Trần Bỉnh Đức. Ảnh: chinaelectionsblog

Sử dụng tuyên bố “khó nghe” như thế để chỉ trích nước thứ ba và là một đồng minh thân cận của nước có quan chức viếng thăm, không hề làm cho quan khách cảm thấy thoải mái. Ông Trần có cương vị thấp hơn Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, người đồng cấp của ông Kim. Đó là sự khiếm nhã về ngoại giao khi ông Trần lan man, dông dài và không tạo cơ hội để người cao cấp hơn có thể trao đổi.

Ông Trần nhấn mạnh, Hàn Quốc cũng “cần phải cảm nhận theo cách tương tự” cho dù có liên minh với Mỹ nhưng nói rằng ông khá hiểu nếu Seoul “khó có thể thẳng thắn với Mỹ”.

Ông này còn than phiền về chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen. Ông nói Washington và Bắc Kinh “khó chịu” vì những nghi thức ngoại giao thái quá. “Những chuẩn bị quá tỉ mỉ như thế không tốt cho quan hệ song phương. Tôi không nghĩ Seoul và Washington sẽ chuẩn bị quá thận trọng và tỉ mỉ như thế nếu Mullen tới Seoul”.

Theo giới phân tích, cơn giận “bột phát” như vậy đặt Seoul vào tình thế khó xử. Ông Kim đã cố gắng làm dịu tình hình bằng đề xuất, Seoul và Bắc Kinh “tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự song phương”, theo một quan chức bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trước đó, trong cuộc gặp đầu tháng này với Đô đốc Mike Mullen, ông Trần đã chỉ trích việc Mỹ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở Biển Đông là không thích hợp, và thúc giục Washington kiềm chế từ việc can thiệp trong khu vực.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức còn thúc giục Mỹ “khiêm tốn và thận trọng hơn trong lời nói và hành động” giữa lúc căng thẳng gia tăng xung quanh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về vùng biển chiến lược, giàu tài nguyên và chỉ trích Washington về chi tiêu quân sự.

Giới phân tích coi đó là những tuyên bố mang tính khiêu khích khác thường trước một quan chức nước ngoài viếng thăm. Ông Trần còn cáo buộc Mỹ “đặt quá nhiều áp lực lên vai người đóng thuế” trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, về phần mình, ông Mullen đã nói rằng, Mỹ đã duy trì sự hiện diện lâu dài trong khu vực và cam kết này tiếp tục như thế. Ông nói: “Mỹ sẽ không rời xa. Sự hiện diện lâu dài của chúng tôi trong khu vực là điều quan trọng với các đồng minh của chúng tôi nhiều thập niên qua và sẽ tiếp tục như thế”. Đó có thể là lý do vì sao ông Trần lại bày tỏ sự thất vọng với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Trung Quốc không ngừng nỗ lực gia tăng sự kiểm soát độc quyền với Biển Đông – vùng biển kết nối các nước Đông Nam Á, và biển Hoa Đông, nơi kết nối Hàn Quốc với Nhật Bản. Một cuộc tranh giành quyền lực là không thể tránh khỏi giữa Trung Quốc và Mỹ – nước đang chứng kiến ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc chưa đủ khả năng cho một cuộc đối đầu vũ trang với Mỹ và thay vào đó là chọn lựa cách gia tăng áp lực với các đồng minh của Washington trong khu vực. Những bình luận mà ông Trần đưa ra phản ánh chiến lược này.

Nó cũng báo trước cho cách hành xử tương lai của Trung Quốc và giống như lời cảnh báo tới các láng giềng trong khu vực. Tuy nhiên, chọn lựa này không thích hợp với vị thế toàn cầu của Trung Quốc và khiến các nước láng giềng thêm nghi ngờ về những ý định của Bắc Kinh.

Thái An (theo Chosun)

 

Chất lượng hàng Trung Quốc và nỗi ám ảnh…
 19/07/2011

– Hàng loạt vụ bê bối liên quan đến chất lượng hàng Trung Quốc (TQ) bị phanh phui trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã khiến người tiêu dùng Việt Nam hoang mang, bởi trên thị trường, hàng hóa TQ có diện bao phủ rộng và đa dạng… Chất lượng hàng hóa TQ đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tiêu dùng Việt Nam. Thậm chí, nó trở thành một ấn tượng mặc định, khiến tất cả mọi hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ TQ đều bị liệt vào dạng “cần phải cảnh giác cao độ”.

LTS: Trong bối cảnh hàng hóa TQ xuất hiện tràn lan trên thị trường Việt Nam, chiếm lĩnh mọi lĩnh vực như thực phẩm, đồ chơi, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, vv… người tiêu dùng Việt Nam rất khó khăn để có thể phân biệt được loại tốt, loại dở bởi thiếu thông tin chính thống.

Song song với nguyên nhân này, có thể nói hàng Việt Nam không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân về mẫu mã, kiểu dáng, giá cả, những sản phẩm đáp ứng được thì giá thành tương đối cao (hoặc tỷ lệ nội địa hóa thấp do vẫn phải nhập chủ yếu nguyên vật liệu từ TQ hoặc các nước khác hoặc các nước khác).

Kể từ khi hàng lọat vụ bê bối về chất lượng hàng TQ bị phanh phui, kết hợp với truyền thông tích cực về chất lượng hàng nội, người tiêu dùng Việt Nam dần đã trở lại với hàng Việt.

Tuy thói quen tiêu dùng không dễ để thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng có thể nói hàng Việt ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong nước (bằng chất lượng, giá cả, mẫu mã).

Tuy vậy, vẫn có một thực tế là dù không muốn nhưng người tiêu dùng vẫn khó có thể tránh khỏi việc mua phải hàng hóa có xuất xứ TQ. Rất nhiều người đã “truyền tai” nhau những chiêu làm sao để mua được hàng hóa an toàn, giá hợp lý, tránh tối đa hàng TQ để đảm bảo sức khỏe.

VietNamNet khởi đăng loạt bài “Người tiêu dùng Việt Nam vật lộn né tránh hàng TQ kém chất lượng”


Mở đầu cho loạt bài này, chúng tôi xin điểm lại những scandal tiêu biểu về chất lượng hàng hóa TQ trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Những bê bối liên tiếp về chất lượng hàng hóa TQ là mấu chốt tạo nên sự chuyển biến trong nhận thức và thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Sữa nhiễm melamine

Tháng 9/2008, scandal sữa TQ nhiễm melamine bị phanh phui đã gây chấn động trong dư luận không chỉ ở TQ mà còn lan sang cả các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Nhà sản xuất (là công ty Tam Lộc ở tỉnh Hà Bắc, TQ) đã cho melamine vào sữa bột cho trẻ em với hàm lượng vượt quá nhiều lần mức cho phép.

Sự việc sau đó được mở rộng điều tra và kết quả đã có tới 22 công ty của TQ bán sữa có độc tố cho trẻ em.

Melamine là chất có thể gây ra sỏi thận và suy thận cấp tính, đe dọa tính mạng trẻ. Theo thống kê của cơ quan chức năng TQ, tính đến tháng 12/2008 (3 tháng sau khi vụ việc bị phanh phui), đã có gần 300.000 trẻ em TQ bị bệnh do uống sữa có chứa melamine.

Tại Việt Nam, ngay sau khi có thông tin về sữa nhiễm melamine gây bệnh cho trẻ em, người tiêu dùng đã rất hoang mang. Từ trước đến nay, riêng đối với mặt hàng sữa bột thì sản phẩm của TQ gần như không có chỗ đứng trên thị trường VN. Tuy nhiên, với tình trạng kinh doanh tự phát, không có kiểm soát, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã phải vào cuộc, thu hồi và tiêu hủy sữa nhiễm độc của các công ty có mặt ở VN.

Hạt trân châu chứa polymer

Năm 2009, thông tin hạt trân châu TQ chứa polymer lại tiếp tục khiến dư luận dậy sóng. Tại Việt Nam, thông tin này đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên – đối tượng rất ưa thích món trà sữa trân châu mà nguyên liệu chủ yếu của nó đều được các công ty ở Việt Nam nhập về từ TQ.

Hạt trân châu chứa Polymer bị phát hiện tràn lan ở TQ – (Ảnh minh họa: C.Q)

Sau khi lấy mẫu kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội khẳng định các mẫu hạt trân châu đều không có polymer nhưng chứa các chất bảo quản, sát trùng trong thực phẩm (là axit benzoic và axit sorbic) với hàm lượng vượt nhiều lần ngưỡng cho phép. Việc lạm dụng này gây ra các tổn hại về gan, thận cho người dùng.

Cốc thủy tinh nhiễm độc

Đầu năm 2011, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đưa ra cảnh báo về một số loại cốc làm bằng thủy tinh và nhựa màu xuất xứ Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại vượt tiêu chuẩn cho phép từ vài cho đến hàng nghìn lần.

Kết quả khảo sát, kiểm tra, thử nghiệm mẫu cốc thủy tinh trên thị trường Việt Nam cho thấy, xuất hiện loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ em có chứa hàm lượng chì (Pb) cao gấp hàng chục đến nghìn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em. Nhãn hàng hóa của các sản phẩm này ghi Made in China, tức chế tạo tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, tỷ lệ các mẫu được xác định nhiễm độc rất cao. Chẳng hạn, tại tỉnh An Giang, tất cả 10 mẫu hàng hóa mua tại 10 siêu thị trên địa bàn tỉnh, qua thử nghiệm, cho thấy hàm lượng Pb có trong bình, ly nhựa vượt 1,2 đến 8,3 lần tiêu chuẩn cho phép.

Tại Siêu thị Tứ Sơn-942A Quốc lộ 91, thị xã Châu Đốc, ly thủy tinh quai bong loại P62 hộp 6-Beautiful the World of Flower, chỉ tiêu Pb vượt 2.191 lần.

Hàng loạt vụ bê bối về thực phẩm, trái cây, đồ chơi trẻ em

Trên đây là những vụ việc lớn có thể “điểm danh” đích xác. Trong thực tế, chuyện phát hiện hàng TQ có độc tố diễn ra rất phổ biến và báo chí liên tục đưa tin. Nhưng việc phải nghe thông tin về sự độc hại của hàng hóa TQ quá thường xuyên gần như khiến người tiêu dùng Việt Nam bị “lãnh cảm” với vấn đề này.

Trong số tất cả những bê bối về chất lượng hàng hóa TQ, có thể thấy thực phẩm, đồ chơi trẻ em, trái cây tẩm ướp thuốc bảo quản với hàm lượng lớn là những mặt hàng nổi cộm hơn cả.

Lý do thì khá dễ hiểu: Đây là những hàng hóa được người tiêu dùng trực tiếp sử dụng qua đường ăn uống, có thể gây hại (ở mức độ cao) đối với sức khỏe người sử dụng.

Táo được nhập về từ cửa khẩu Tân Thanh. Bên ngoài rất ngon, rất đẹp mắt nhưng khi bổ ra thì toàn bộ phần gần nũm táo đã bị thối. Theo nhận định của những người có kinh nghiệm thì đây là hệ quả của việc tẩm thuốc bảo quản thực vật quá mức cho phép – (Ảnh: C.Q)

Có thể kể những ví dụ nhức nhối về thực phẩm, hoa quả, đồ chơi “bẩn” xuất xứ từ phía TQ diễn ra suốt thời gian qua như: Gia vị lẩu chứa chất gây ung thư; kẹo mút phát sáng bán tràn lan ở cổng trường tiểu học; thịt bò, thịt nai khô giá chỉ 1.000 đồng/túi; hoa quả chứa chất bảo quản để bao lâu cũng không hỏng; tràn lan các loại đồ chơi sặc sỡ sắc màu nhưng mọi tiêu chuẩn về an toàn đều không được đảm bảo; vv…và gần đây nhất là scandal nước trái cây nhiễm chất dẻo DEHP có xuất xứ từ Đài Loan.

Là nước “láng giềng” của TQ, việc hàng hóa TQ dồn dập tràn sang và lấn lướt hàng trong nước đã khiến người tiêu dùng phải đối mặt với không ít thách thức trong việc lựa chọn và sử dụng sao cho an toàn. Có thể nói, người tiêu dùng Việt Nam đã phải trải qua một cuộc “vật lộn” vất vả để có thể hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng hàng kém chất lượng của TQ.

Nhưng trong số đó không phải ai cũng thành công bởi thị trường hàng hóa như một mê hồn trận không có kiểm soát chủ động từ phía cơ quan chức năng, còn người tiêu dùng thì thiếu thông tin chính xác về sản phẩm.

N.Anh

 

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Hai nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ cảnh báo Bắc Kinh rằng những vụ xung đột với các nước láng giềng ở Biển Đông có thể làm tổn hại lợi ích của Mỹ tại khu vực. Nhận xét này chắc chắn không làm Bắc Kinh hài lòng.

“Chúng tôi lo ngại rằng một loạt vụ việc trên biển trong những tháng qua đã khiến căng thẳng trong khu vực leo thang”, John Kerry thuộc đảng Dân chủ – Chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cùng John McCain – cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, tuyên bố. “Nếu không có biện pháp thích hợp nào được thực hiện để xoa dịu tình hình, những vụ việc tiếp theo có thể còn nghiêm trọng hơn nữa và làm tổn hại tới lợi ích quốc gia sống còn của Mỹ”.

Hai nghị sĩ nói trên đã đưa ra lời lẽ trên trong thư gửi cho ông Đới Bỉnh Quốc – quan chức cấp cao về đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước khi cuộc họp giữa các ngoại trưởng ASEAN cùng các nước đối tác diễn ra trong tuần này, tờ Financial Times cho hay.

Trung Quốc có thể coi tuyên bố này như một đòn khiêu khích bởi nó phản ánh lại nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton vào năm ngoái. Phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN ở Hà Nội tháng 7 năm ngoái, Hilary Clinton đã khiến Bắc Kinh tức giận khi nói rằng Mỹ “có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Bà Clinton cũng sẽ có một bài phát biểu tại diễn đàn này ở Bali, Indonesia, vào cuối tuần, khi mà căng thẳng ở biển Đông đang tăng cao so với năm ngoái.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ không can dự vào các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, sau khi các nghị sĩ Mỹ nhiều lần ra nghị quyết về vấn đề này. Tại hội nghị tham vấn an ninh Mỹ – Trung tháng trước, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải thậm chí còn cảnh báo rằng “một số nước đang đùa với lửa, và (tôi) hy vọng lửa đó không cuốn vào nước Mỹ”.

Biển Đông chứa những tuyến đường biển quan trọng cho hoạt động nhập khẩu dầu ở Đông Bắc Á và các giao dịch khác với châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền với một số vùng trong khu vực, nhưng Trung Quốc đòi quyền sở hữu rộng lớn nhất.

Cảnh báo của hai nghị sĩ Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Obama đã giảm bớt chỉ trích đối với hành động gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông.

Trong đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tháng 6, Robert Gates – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ – đã khiến một số quan chức các nước Đông Nam Á thất vọng khi nói với Trung Quốc bằng một giọng khá ôn hòa, một dấu hiệu cho thấy không muốn làm tổn hại tới quan hệ quân sự giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Gates vẫn cam kết với các đồng minh trong khu vực rằng Washington sẽ duy trì “sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trong khu vực”.

Trong một diễn biến khác có thể làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, ngày mai 5 nghị sĩ Philippines có kế hoạch đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa. Hòn đảo này đã được Việt Nam khẳng định chủ quyền từ lâu. Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với đảo Thị Tứ, và vì vậy phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng phản đối kế hoạch đi ra đảo của các nghị sĩ Philippines.

Hôm qua, giới chức Đài Loan được báo chí dẫn lời cho biết một đoàn học giả của Đài Loan đã tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Ba Bình, đảo lớn nhất trong số các đảo ở Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Song Minh

vnexpress
Hạ thủy tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 9003
19/07/2011
(ĐVO) Ngày 18/7 tại Đà Nẵng, Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao và hạ thủy thành công tàu kéo cứu hộ mang số hiệu CSB 9003 cho Cục Cảnh sát Biển Việt Nam.

Tàu CSB 9003 do Tập đoàn Damen-Hà Lan thiết kế. Đây là con tàu thứ 3 do Công ty Sông Thu đóng (trước đó là tàu CBS 9002 và CBS 9002), có công suất 3.500 CV, dài 52,4m, rộng 12m, chiều cao mạn 5,5m, lượng giãn nước 1.400 tấn.

Theo thiết kế, tàu có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, mọi cấp sóng với thời gian hoạt động liên tục 30 ngày đêm trên biển.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 9003. Ảnh: baodanang

Việc đóng mới và cung cấp các tàu kéo cứu hộ công suất lớn cho lực lượng Cảnh sát Biển nhằm đáp ứng yêu cầu tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngư dân; tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh trên vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Dự kiến vào năm 2012, Công ty Sông Thu sẽ tiếp tục bàn giao tàu kéo cứu nạn khác mang số hiệu CBS 9004 cho cảnh sát biển Việt Nam.

Nguyên Anh (tổng hợp)
baodatviet.vn
Mỹ – Trung vẫn căng thẳng sau chuyến thăm của ông Mullen
19/07/2011
Chuyến thăm Trung Quốc của Đô đốc Mỹ Mike Mullen dường như đã “thành công tốt đẹp” ở phương diện đáp lễ chuyến thăm Mỹ của tướng Trần Bình Đức.

Sau khi rời Trung Quốc, ông Mike Mullen dường như “trắng tay” vì giữa 2 nước vẫn tồn tại nhiều bất đồng, khoảng cách giữa các quan điểm vẫn còn nhiều chênh lệch. Thậm chí, chuyên gia Trung Quốc còn có những lời lẽ “tiễn khách” không mấy thân thiện.

Chuyến thăm của tướng Trần Bỉnh Đức, tới Mỹ vào tháng 5 và chuyến thăm của đô đốc Mullen tới Trung Quốc vào tháng 7 đã giúp cải thiện nhiều trong mối quan hệ quân sự giữa 2 nước, vốn căng thẳng sau công bố bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ vào đầu năm 2010.

Tuy nhiên, trong bài viết được đăng trên tờ Nhật Báo Trung Quốc số ra ngày 18/7/2011, tác giả Zhang Wenzong đến từ Viện Nghiên cứu Mỹ với Học viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc cho hay nhiều sự kiện liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông gần đây vẫn làm tồn tại những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, đô đốc Mullen có dịp đi thăm nhiều căn cứ quân sự của nước này.

Trong đó, tác giả Zhang Wenzong đề cập đến 3 cuộc xung đột chính giữa 2 bên liên quan đến biển Đông.

Đầu tiên, lập trường khác nhau về “định hướng tự do”. Hai quốc gia vẫn không thống nhất được quan điểm về khái niệm “tự do hàng hải” (free navigation). Trung Quốc coi khái niệm “tự do hàng hải” chỉ có hiệu lực đối với các tàu thuyền thương mại còn Mỹ muốn mở rộng khái niệm này để áp dụng cho cả các chiến hạm làm nhiệm vụ tuần tra của mình.

Điều thứ 2, Mỹ củng cố sự hiện diện của nước này trong khu vực Đông Nam Á cũng như tổ chức các hoạt động chung với các nước liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Các hành vi của Mỹ trong những thời điểm nhạy cảm có thể được xem như cách nước này chọn đứng về phe nào. Trong đó, phía Trung Quốc nhận định, hành động tập trận trong thời điểm nhạy cảm như trong thời điểm này có thể coi là Mỹ đặt sự ủng hộ vào một bên tranh chấp.

Điều thứ 3, Trung Quốc luôn quả quyết các vấn đề tranh chấp chủ quyền phải được thỏa thuận qua các cuộc đàm phán song phương, tuy nhiên, Mỹ và các bên còn lại quyết giữ vững lập trường phải giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán đa phương, có sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Cũng trong bài viết của mình, tác giả Zhang Wenzong cũng tiếp tục lặp lại luận điệu nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam và Philippines đã xâm chiếm Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông) nhưng với sức mạnh ngày càng tăng, Trung Quốc hy vọng sẽ duy trì và giành lại cái gọi là “quyền hợp pháp” của mình.

Zhang Wenzong còn cho rằng Mỹ có kế hoạch tập trung mối quan tâm chiến lược tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương và sử dụng vấn đề “tranh chấp lãnh thổ” làm lý do để nước này quay trở lại khu vực. Bài viết có đoạn: “Một số nước láng giềng Trung Quốc đã chọn giải pháp đứng về phía Mỹ”.

Thực tế, với sức mạnh quân sự ngày một gia tăng, Trung Quốc muốn dùng điều này làm áp lực để hòng độc chiếm biển Đông nhưng sự hiện diện của các nước có quyền lợi kinh tế liên quan trong khu vực đã làm Bắc Kinh phải e dè.

Tác giả này cũng cho hay quân đội Trung Quốc đã quyết tâm tăng cường lòng tin giữa Mỹ và Trung Quốc bằng cách đưa Đô đốc Mike Mullen đến thăm trụ sở chính của lực lượng Pháo binh số 2 (lực lượng tên lửa) ở Bắc Kinh, căn cứ không quân cũng như quân sự ở Quảng Đông và mời Đô đốc tham dự cuộc tập trận chống khủng bố của quân đội Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang.

Dù tỏ vẻ cởi mở để tăng cường niềm tin nhưng Trung Quốc vẫn giữ thái độ cương quyết với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, thậm chí, phải “tránh xa khu vực biển Đông”. Bài viết của ông Zhang Wenzong có đoạn: “Bằng cách kết thúc tuần tra trinh sát, Mỹ sẽ kết thúc được vấn đề với Trung Quốc tận gốc và ngăn chặn bất kỳ khả năng bùng phát xung đột nào giữa hải quân và không quân của hai nước. “Là một quan chức có kinh nghiệm hoạt động hải quân tại Mỹ, Mullen chắc chắn có một sự hiểu biết sâu sắc về chiến lược hải quân, hải quân và an ninh hàng hải”.

Cuối bài viết, tác giả Zhang Wenzong cũng cho hay trong thời đại toàn cầu hóa, Mỹ và Trung Quốc phải phụ thuộc vào nhau để cùng phát triển, sẽ là 1 thảm họa nếu bất kỳ xung đột nào xảy ra giữa 2 nước và sẽ là rất khó để 1 siêu cường như Mỹ chấp nhận sự nổi lên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một khi Mỹ nhận ra các hậu quả của cuộc đối đầu chiến lược và chấp nhận giá trị cốt lõi của 2 bên thì sẽ không có lý do cho hai bên để trở thành đối thủ. Nước Mỹ cần thông minh và tỉnh táo để tạo ra mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa 2 bên và quân đội 2 bên có thể nỗ lực để giúp 2 bên giành được “chiến thắng” này.

Trong thời đại toàn cầu hóa, Mỹ và Trung Quốc đều phải dựa vào nhau để duy trì sự phát triển của hai nước và cả thế giới. Vì thế, việc xung đột giữa hai quốc gia có thể là một thảm họa toàn cầu. “Có thể việc phát triển như vũ bão của Trung Quốc khiến Mỹ khó chịu, tuy nhiên, khi nước Mỹ nhận ra hậu quả của việc đối đầu với Trung Quốc và tôn trọng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc thì sẽ không có lý do gì để hai bên trở thành kẻ thù của nhau. Hai nước cần bình tĩnh và sáng suốt để hai bên cùng có lợi và quân đội hai nước sẽ là lực lượng chủ chốt để đảm bảo điều đó”, bài viết của ông Wenzong kết thúc với giọng điệu vừa dụ dỗ lôi kéo Mỹ “hợp tác” ảnh hưởng tới khu vực theo luật chơi của Trung Quốc, lại vừa có ý cảnh cáo nếu Mỹ không hùa theo Bắc Kinh.

baodatviet.vn

 

GS Thayer: VN nên có công viên biểu tình

Cảnh sát cơ động đứng trước nhóm biểu tình ở gần Đại sứ quán Trung Quốc hôm 3/7

Một bộ phận trí thức, sinh viên và người dân Việt Nam đã liên tục xuống đường ở thủ đô Hà Nội trong các ngày Chủ Nhật của bảy tuần vừa qua, và ba buổi cuối tuần liên tiếp tại TP Hồ Chí Minh.

Công an Việt Nam đã ngày càng mạnh tay liệt hơn để ngăn chặn các cuộc biểu tình, nhất là sau khi Việt Nam và Trung Quốc có thông báo chung về cùng có biện pháp để ‘định hướng dư luận’ hồi cuối tháng Sáu.

Chính quyền Việt Nam nói với những người biểu tình rằng họ đã giải quyết tình hình căng thẳng ở Biển Đông với Trung Quốc và các cuộc biểu tình của người dân chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Nguyễn Hùng của BBC đã hỏi chuyện Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia, một nhà quan sát tình hình Việt Nam và trước hết được nghe ông bình luận về cách nhìn biểu tình của Việt Nam.

GS Carl Thayer: Điều hiển nhiên là các chính phủ chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao, nhưng dấu hiệu thực sự của một nền dân chủ là người dân có quyền thể hiện quan điểm một cách hòa bình.

Người ta thường nói ‘Đá hay gậy có thể gây đau đớn nhưng những lời chửi mắng chẳng gây xây xát gì’, và như thế chính sách ngoại giao của chính phủ không bị ảnh hưởng gì cả.

Nhưng hai chính phủ Việt Nam đã có thông cáo báo chí chung [với Trung Quốc] về chuyện định hướng dư luận và khiến chúng ta có thể suy luận.

Một trong những cách họ có thể làm là để cảnh sát nói với người biểu tình rằng họ cần phải dừng lại [sau một số cuộc biểu tình].

Và cảnh sát đã bắt đầu thông báo với người biểu tình là chính phủ chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề

Tôi đã nghĩ là trong giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam có nhiều người ủng hộ các cuộc biểu tình và bằng cách để cho các cuộc biểu tình diễn ra trong vòng kiểm soát, họ sẽ có lợi thế khi nói chuyện với Trung Quốc.

Nhiệm vụ của họ [cảnh sát] là bảo vệ Đại sứ quán Trung Quốc khỏi bị tấn công và không có dấu hiệu gì là điều này có thể xảy ra.

Tôi đã nghĩ là nhiều người trong giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam ủng hộ các cuộc biểu tình và bằng cách để cho các cuộc biểu tình diễn ra trong vòng kiểm soát, họ sẽ có lợi thế khi nói chuyện với Trung Quốc.

Việt Nam có thể nói rằng hành động của Trung Quốc làm thương tổn tình cảm của người dân Việt Nam chứ không phải chỉ có tình cảm của người Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Nhưng chúng ta không biết cụ thể chuyện định hướng dư luận có nghĩa là gì, Việt Nam sẽ phải làm gì và Trung Quốc sẽ phải làm gì [theo thỏa thuận đạt được].

ĐE DỌA

BBC: Việt Nam cũng nói rằng biểu tình là trái luật và đó là lý do họ giải tán các cuộc tụ họp?

GS Carl Thayer: Biểu tình là trái luật nhưng chúng ta biết là có hàng chục cuộc biểu tình diễn ra mỗi năm về đất đai và những chuyện khác và chính quyền vẫn để cho người dân biểu tình trong một khoảng thời gian.

Vậy tại sao chính phủ lại không thể chấp nhận cuộc tuần hành ôn hòa để nêu quan điểm [của người dân].

Khi chịu khuất phục trước Trung Quốc, Việt Nam đi vào đường một chiều. Việt Nam có thể làm được gì khi mà báo chí hay blogger ở Trung Quốc mở cuộc tấn công?

Đây là điều thiếu công bằng và tôi cho rằng Việt Nam đã phải làm nhiều hơn nhiều để kiểm soát người dân của mình so với Trung Quốc.

Đánh giá của cá nhân tôi là chính quyền Việt Nam và lực lượng an ninh có sự ngạo mạn và họ cho rằng họ có thể bóp nghẹt sự bất đồng.

Có thể hai bên hoán đổi theo kiểu nếu Việt Nam ngưng biểu tình thì báo chí Trung Quốc như Global Times (Hoàn cầu Thời báo) sẽ bị bịt miệng và không có những bài xã luận kích động và báo chí Trung Quốc sẽ không nói với chuyện ‘dạy cho Việt Nam một bài học’ nữa.

Thực tế là ngay cả Hiến pháp của Việt Nam cũng không nói tới quyền biểu tình mà nói về quyền người dân được thể hiện ý kiến.

Việt Nam đang muốn chủ động hòa nhập vào cộng đồng thế giới và một phần của quá trình này là người dân phải có quyền tụ tập và thể hiện ý kiến một cách hòa bình.

Đương nhiên tất cả các cuộc biểu tình phải theo luật định. Nhưng Việt Nam vẫn chưa đi xa tới mức như vậy.

Đánh giá của cá nhân tôi là chính quyền Việt Nam và lực lượng an ninh có sự ngạo mạn và họ cho rằng họ có thể bóp nghẹt sự bất đồng.

Phải nói rằng biểu tình là cách thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam và người ta biểu tình vì sự toàn vẹn lãnh thổ chứ không phải để lật đổ chính phủ Việt Nam.

Các cuộc biểu tình có thể được xem là ủng hộ tính chính danh của chính phủ chứ không phải là chống lại.

Giáo sư Carl Thayer nói chuyện với hãng AFP trước hội nghị về Biển Đông ở Hà Nội hồi tháng Mười Một năm 2009Giáo sư Thayer nói Việt Nam bị Trung Quốc ép nhiều hơn trong việc kiểm soát người dân

BBC: Nhưng làm sao chính phủ có thể chắc chắn như vậy được. Nếu hôm nay người dân có thể biểu tình chống Trung Quốc thì một ngày khác họ cũng có thể biểu tình phản đối nhiều thứ khác?

GS Carl Thayer: Đó là cách nhìn của lực lượng an ninh.

Chẳng hạn như trong vụ bauxite chúng ta thấy có sự liên kết vì cùng một vấn đề khi các nhà bảo vệ môi trường, các nhà hoạt động vì dân chủ, các tu sỹ Thiên Chúa giáo, các nhà sư, các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học và các quan chức về hưu đều trở thành một mạng lưới chung.

Đây là điều làm chính phủ cảm thấy bị đe dọa vì đó là vấn đề mà người ta có cảm giác mãnh liệt.

Hồi năm 2007, tôi đã bình luận rằng nếu các cuộc biểu tình khi đó không phải do chính phủ tổ chức mà các sinh viên tự có được thông tin về hành động của Trung Quốc từ nguồn của họ, tự tổ chức biểu tình vào giờ nhất định và họ cùng xuất hiện trong một màu áo, vậy câu hỏi đặt ra là liệu họ còn có thể làm gì khác nữa.

Sau đó lực lượng an ninh đã tới các trường và đe dọa đuổi việc và đuổi học các sinh viên và giảng viên.

 

 

 

Hèn với giặc ác với dân

Mai Khôi thông tín viên RFA
2011-07-19

Chúa Nhật 17 tháng 7 vừa qua khi mà trong nước người người biểu tình, thì cộng đồng người Việt Nam tại Hải ngoại cũng không ngừng theo dõi với những trăn trở như thể hòa mình vào nỗi đau của đất nước, của dân tộc.

Source nguyenxuandien’s blog

Hà Nội: Các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Duy Hiển, Nguyễn Quang A sát cánh cùng nhau khi cờ và biểu ngữ giương lên hôm 17/7/2011

Thông tín viên Mai Khôi có cuộc phỏng vấn nhanh với ba nhà Truyền thông tại hai miền Nam và Bắc Cali là ông Huỳnh Lương Thiện chủ nhiệm kiểm chủ bút tờ Mõ Magazine. Ông Việt Dũng nhà truyền thông của miền Nam Cali và ông Phạm Phú Thiện Giao chủ bút nhật báo Người Việt để biết thêm ý kiến của họ trước cuộc biểu tình vừa được diễn ra trong nước.

Trấn áp mạnh bạo và sự im lặng của báo chí

Mai Khôi: Anh Huỳnh Lương Thiện, là một trong những nhà truyền thông lâu năm nhất của cộng đồng người VN tại Hải ngoại. Thưa anh, Chúa Nhật vừa qua trong nước có cuộc biểu tình tại Hà Nội và Tp HCM nhằm chống lại sự xâm lấn vùng biển của chúng ta cũng như chống lại sự tấn công đối với ngư dân tỉnh Quảng Ngãi của Trung Quốc, nhưng các cuộc biểu tình lại không đạt kết quả như mong đợi. Anh nhìn nhận như thế nào về cuộc biểu tình này
Huỳnh Lương Thiện:Đặc biệt, gần đây càng lúc thì giới trí thức họ càng ý thức được vai trò của mình và nói lên tiếng nói, dầu trong hoàn cảnh rất là khó khăn đó là điều đáng mừng. Còn về phía nhà nước, phía chính quyền CS thì rõ ràng đây lại thêm một lần nữa chứng tỏ bản chất của họ. Thứ nhất là đối với dân thì họ luôn luôn áp chế thống trị mà bây giờ trong nước hay có một từ mà bà con hải ngoại rất thích đó là hèn với giặc mà ác với dân. Đúng vậy, đối với những kẻ thù xâm lượt như TQ thì họ rất hèn yếu và đối với người dân trong nước thì họ rất là thô bạo, ác với người dân. Do đó, luật lệ thật sự là trong tay của họ hết. Một mặt họ nói muốn biểu tình thì phải xin phép, nhưng mà thật ra bao nhiêu lần, có thể là bao nhiêu

San Francisco: Đoàn biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lăng Việt Nam
San Francisco: Đoàn biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lăng Việt Nam. Source vietvungvinh.com

chục lần, bao nhiêu trăm lần mọi người làm nhưng họ có cho đâu. Mà ngay cả có cho đi chăng nữa thì trong một hoàn cảnh bất đắt dĩ nào đó thì họ cũng dùng những phương tiện khác để trấn áp biểu tình.

gần đây càng lúc thì giới trí thức họ càng ý thức được vai trò của mình và nói lên tiếng nói, dầu trong hoàn cảnh rất là khó khăn đó là điều đáng mừng. Còn về phía nhà nước, phía chính quyền CS thì rõ ràng đây lại thêm một lần nữa chứng tỏ bản chất của họ. Thứ nhất là đối với dân thì họ luôn luôn áp chế thống trị

anh Huỳnh Lương Thiện

Mai Khôi: Vừa qua là ý kiến của anh Huỳnh Lương Thiện, bây giờ chúng tôi xin hỏi một nhà truyền thông trẻ, anh là chủ bút của Nhật báo Người Việt và Người Việt Online.
Trong vai trò chủ bút của một cơ quan truyền thông lớn của Cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại. Ai trong chúng ta từ trong nước đến Hải ngoại cũng đều xót xa khi một lần nữa ngày 17 /7 vừa qua đông đảo người Việt tại Hà Nội và tp HCM đã xuống đường chống lại Trung Quốc lấn chiểm lãnh thổ VN, mà trong đó thành phần trí thức chiếm số đông. Nhưng lại một lần nữa các cuộc biểu tình này không thành công, bởi chính sự đàn áp của chính quyền. Và đáng nói hơn nữa là sự im hơi lặng tiếng của báo giới trong nước. Vậy trong vai trò Chủ bút của một tờ báo tại Hải Ngoại, Thiện Giao suy nghĩ như thế nào?

Phạm Phú Thiện Giao: Không riêng gì là đứng ở vị trí chủ bút của tờ báo mà đứng ở vị trí của một người Việt Nam, gốc Việt thì chúng ta phải thấy như thế này là một điều mà chúng ta cứ nói đi nói lại là hệ thống báo chí của Việt Nam là một công cụ của nhà cầm quyền, và đã là công cụ thì mình có thể thấy là nhà cầm quyền đó họ sẽ xử dụng công cụ đó, định hướng công cụ đó, hoặc là uốn nắn công cụ đó theo cách có lợi nhất cho họ, còn việc cái lợi của họ có đồng hành với quyền lợi của người dân VN, của dân tộc hay không thì đó lại là một chuyện khác và câu trả lời thì ai cũng biết rồi. Nếu như quan sát trong 7 tuần vừa qua như chị vừa nói là ngày 17/7 tính ngược lại là cả tỷ tuần, từ khi TQ cắt cáp thăm dò địa chấn của VN, thì tuần đầu tiên và một hai tuần sau đó thì thấy có một cuộc biểu tình xẩy ra, cuộc biểu tình đó theo một nghĩa nào đó được xem là diễn tiến được và báo chí cũng có nói. Nhưng mà sau đó các tuần về sau này, đặc biệt là cho đến tuần thứ 7, ngày 17/7 vừa qua cuộc biểu tình đã bị dập tắt ngay từ đầu. Nhà nước đã rất cương quyết trong việc này,và chúng ta cũng không ngạc nhiên khi mà báo chí cũng không đưa tin tức gì cả. Báo chí là công cụ của chính quyền, chính quyền không muốn điều đó xẩy ra thì báo chí cũng không được nói điều đó.

Nhưng mà sau đó các tuần về sau này, đặc biệt là cho đến tuần thứ 7, ngày 17/7 vừa qua cuộc biểu tình đã bị dập tắt ngay từ đầu. Nhà nước đã rất cương quyết trong việc này,và chúng ta cũng không ngạc nhiên khi mà báo chí cũng không đưa tin tức gì cả. Báo chí là công cụ của chính quyền

Anh Thiện Giao

Mai Khôi: Thưa anh Huỳnh Lương Thiện cũng là người làm báo, anh có đồng ý với nhận xét của anh Phạm Phú Thiện Giao hay không thưa anh?
Huỳnh Lương Thiện:Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy nhiều người họ can đảm, họ luồng lách hay nói lên sự thật. Vì dụ như người nữ Nguyễn Kim Thành đã dám nói lên sự thật về cuộc đời tình ái của HCM, và gần đây là Nguyễn Văn hải, Nguyễn Trực Chiến của báo Thanh Niên, báo Tuổi trẻ họ vẫn nói lên những đề tài

Hà Nội, 07-17-2011: Công an đánh đập người dân tham gia cuộc biểu tình bất bạo động chống Trung Quốc. RFA screen capture
Hà Nội, 07-17-2011: Công an đánh đập người dân tham gia cuộc biểu tình bất bạo động chống Trung Quốc. RFA screen capture

rất là nhạy cảm, nóng bỏng như là vấn đề tham nhũng, thối nát trong nước như họ bị đảng trù dập,
nhưng mà thật sự họ vẫn xứng đáng được mọi người hoan nghênh, nhất là giới Truyền thông ở Hải ngoại chúng tôi rất hoan nghênh những người can đảm như vậy.Và các tổ chức bảo vệ quyền lợi cho ký giả trên thế giới tại Âu Châu, New York đều lên tiếng phản đối nhà cầm quyền VC đã đàn áp tiếng nói của người ký giả dám lên tiếng nói sự thật này.

Thán phục tuổi trẻ Việt Nam và những nhà trí thức

Mai Khôi: Nếu được phép đưa ra một ý kiến gửi đến các đồng nghiệp trong nước anh sẽ nói gì thưa anh?
Huỳnh Lương Thiện: Vậy, tôi nghĩ rằng những người bạn truyền thông khác hãy noi gương những người truyền thông can đảm này để mà sống xứng đáng với chức năng của mình. Bởi vì, thưa qúi vị truyền thông là một cái nghề cao qúi, là thiên chức. Dùng để phục vụ lẽ phải và sự thật, quần chúng, nhân dân, chứ không phải phục vụ cho đảng nhất là đảng độc tài đảng trị bất xứng như thế này.

truyền thông là một cái nghề cao qúi, là thiên chức. Dùng để phục vụ lẽ phải và sự thật, quần chúng, nhân dân, chứ không phải phục vụ cho đảng nhất là đảng độc tài đảng trị bất xứng như thế này.

anh Huỳnh Lương Thiện

Mai Khôi: Tiếp đến, là anh Việt Dzũng.Thưa anh nhận định của anh ra sao trước việc người biểu tình trong nước đã liên tục xuống đường bất chấp sự ngăn cản và đàn áp của các cơ quan an ninh lẫn dân phòng thậm chí thanh niên xung phong cũng góp phần vào việc cản trở này thưa anh?
Việt Dzũng: Tuổi trẻ VN và những nhà trí thức đã can đảm làm một việc mà họ biết trước là công an sẽ ngăn chận mà họ vẫn cứ làm, họ vẫn xuống đường đi biểu tình và họ chấp nhận bị bắt đưa về đồn Công an và nhất là sau khi từ đồn Công an trở ra thì họ lại tiếp tục cuộc biểu tình nữa. Những cái hình ảnh đó cho chúng tôi thấy một điều là người VN ở trong nước không hèn nhát và người VN rõ ràng là muốn nói lên tiếng nói của mình về vấn đề Trung Cộng xâm lấn biển và lãnh hải của VN.
Nhưng mà với một chế độ mà tất cả mọi người đều nhìn thấy là rất hèn với giặc, mà lại ác với dân như vậy thì mọi người ai cũng bất mãn, và phải nói là cái sự bất mãn lên cao tột độ, người ta thấy rõ là càng ngày thì chế độ CSVN không còn là một chính quyền cho dân nữa!

Tuổi trẻ VN và những nhà trí thức đã can đảm làm một việc mà họ biết trước là công an sẽ ngăn chận mà họ vẫn cứ làm, họ vẫn xuống đường đi biểu tình và họ chấp nhận bị bắt đưa về đồn Công an và nhất là sau khi từ đồn Công an trở ra thì họ lại tiếp tục cuộc biểu tình nữa.

anh Việt Dzũng

Mai Khôi: Trở lại với ý kiến của nhà báo Thiện Giao, Là một nhà báo anh biết rất rõ hơn 700 tờ báo trong nước đều là báo nhà nước quản lý và vì vậy họ phải viết theo một chỉ thị duy nhất. Anh có cho rằng đâu đó vẫn còn những nhà báo đang cố gắng làm đìêu gì đó vượt qua chính họ để có thể thông tìn một cách trung thực hay không
Phạm Phú Thiện Giao: Phải tách riêng biệt hai khái niệm. Một là hệ thống báo chí. Hai là những người làm báo. Hệ thống báo chí là công cụ của nhà nước và hầu hết những người làm trong bộ phận đó đều là những công cụ của nhà nước và họ làm như là một người làm công ăn lương theo yêu cầu của người trả lương.
Nhưng mà cũng không thể phủ nhận rằng đã có những nhà báo nói riêng, và có rất nhiều những trí thức, những văn nghệ sĩ khác đã nói được tiếng nói của họ bằng một cách khác, bằng một ngôn ngữ khác, bằng những phương tiện khác mà họ thấy điều đó phù hợp với quyền lợi của dân tộc VN. Tôi muốn nhấn mạnh rằng trong khi hệ thống báo chí là một hệ thống công cụ thì đã có những nhà báo rất đáng khâm phục, họ đã nói được điều họ muốn nói qua những con đường không chính thống, những con đường khác, những con đường mà nhà nước không thể kiểm soát được.
Mai Khôi: Vừa qua là cuộc trao đổi giữa chúng tôi các nhà truyền thông tại hai miền Nam và Bắc Cali.  Chúng tôi tin rằng tiếng nói của họ là tiếng nói chung của hàng triệu người con xứ Việt. Những người con mà mặc dù sống trong tự do, trong sung túc nhưng mãi mãi vẫn hướng về đất mẹ, về tổ quốc yêu thương.
Trước họa mất nước ngày càng rõ hơn, những cơ quan truyền thông này đang cố gắng hết sức trong khả năng hạn hẹp của họ để gióng lên tiếng nói yễm trợ người dân trong nước nhằm tô thêm lên lòng yêu nước của họ những sắt son mà cha ông đã để lại cho dãi giang sơn hình chữ S này.
RFA

 

Tăng cường phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh quốc gia
QĐND – Thứ Sáu, 15/07/2011

QĐND – Ngày 15-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng-Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2011. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các tổng cục, cục, đơn vị chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quân sự, công an các địa phương trong cả nước tại 22 điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ và Trung tướng Đặng Văn Hiếu cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp ủy, chính quyền các địa phương, lực lượng Quân đội và Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế phối hợp, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn tốt trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong tình hình mới. Hai lực lượng Quân đội-Công an đã tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm soát, chống buôn lậu và chống các hoạt động tội phạm qua biên giới; vận động thôn, bản, xóm với hàng nghìn lượt hộ dân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm hai lực lượng đã tham mưu cho Chính phủ đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình Quốc gia Phòng, chống tội phạm; Phòng, chống ma túy. Các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Bộ Quốc phòng-Bộ Công an đã phát hiện, bắt giữ 682 vụ, 947 đối tượng, thu 78,5kg hê-rô-in; 4.155 viên ma túy tổng hợp; 14 khẩu súng, 540 viên đạn… Đặc biệt hai lực lượng đã phối hợp tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cho hơn 507 nghìn lượt người; tuyên truyền bầu cử cho 1,2 triệu lượt người; phổ biến khoa học, kinh nghiệm sản xuất cho gần 110 nghìn lượt lao động; vận động 13.806 học sinh trở lại trường học, 601 hộ đồng bào không di dịch cư tự do; cùng địa phương quản lý, giáo dục gần 1000 thanh niên chậm tiến; ngăn chặn 213 vụ tuyên truyền đạo trái pháp luật… Nhờ đó, nhân dân đã cung cấp cho hai lực lượng 35.613 tin có liên quan đến các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có 7.327 tin có giá trị; phát hiện tố giác 1.036 đối tượng phạm tội, vận động giao nộp 294 khẩu súng, triệt phá 24,36ha diện tích tái trồng cây thuốc phiện, vận động cai nghiện 326 đối tượng…

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa QĐND và CAND trong thời gian qua. Trung tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ rõ: Để đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, thời gian tiếp theo hai lực lượng phải phối hợp với nhau chặt chẽ, cụ thể, hiệu quả hơn nữa. Hai lực lượng cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định của Chính phủ; bám sát, theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH. Đồng thời cần tăng cường công tác trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; tội phạm sử dụng vũ khí nóng; các hoạt động móc nối, cài cắm, kích động gây rối… góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước…

Tin, ảnh: Kim Lân – Việt Hưng

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s