Phải ngăn chặn việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào biển Đông

02/07/2011

Phải ngăn chặn việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào biển Đông

Nguyễn Hùng, Lê Quang Long, Ngô Khoa Bá

clip_image001
Giàn khoan dầu Hải dương 981 Trung Quốc dùng xâm lấn biển Đông vào tháng 7/2011
Tháng 7/2011, Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan dầu khổng lồ vào biển Đông. Đó là một hành động xâm chiếm biển Đông rất nghiêm trọng. Phải ngăn chặn bằng mọi giá, mọi cách, để giàn khoan này không có mặt tại biển Đông.

Trong nhiều năm qua nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục gây hấn lãnh hải Việt Nam, đánh đắm tàu thuyền, giết hại ngư dân Việt Nam, bắt bớ ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc mạng. Hành động ngang ngược xem thường các lực lượng hải quân của chính quyền Việt Nam càng lúc càng trắng trợn.

Trong lúc chính quyền Trung Quốc cho phép các cấp trong lực lượng hải quân của họ bắn giết, đâm chìm tàu thuyền của ngư dân Việt, thì chính quyền nước Việt Nam không tích cực chống lại hành động bạo ngược của họ đối với ngư dân Việt Nam, cũng không dùng lực lượng hải quân tuần tra vùng lãnh hải của Việt Nam để trước là chứng tỏ chủ quyền và sau là bảo vệ an ninh cho ngư dân của nước mình khi họ đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền và vùng biển quốc tế. Cùng trong thời gian đó, chính phủ Việt Nam lại rất tích cực trong việc thực hiện tình đồng chí, đồng minh đối với nhà nước và ngư dân Trung Quốc, nghiêm chỉnh thực hiện những cam kết làm đồng chí tốt, láng giềng tốt, đối tác tốt. Điều này được chứng minh rõ vì trong nhiều năm qua không có một trường hợp nào ngư dân Trung Quốc vi phạm vùng lãnh hải của Việt Nam bị hải quân hay tàu biên phòng của chính quyền Việt Nam bắt giữ hay tịch thu tàu thuyền của họ hay phạt tiền mà chỉ hướng dẫn hay yêu cầu họ rời khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam.

Hành động gây hấn, xâm lược của Trung Quốc ngày càng lộ liễu, ngang bướng và sống sượng. Trong những tháng gần đây chính quyền Trung quốc gia tăng cường độ gây hấn lên mức độ cao hơn, thách thức và bạo động hơn, không những trên toàn bộ vùng biển Đông, từ vùng lãnh hải của Việt Nam tới Philippines, Malaysia, Indonesia… mà còn ở vùng biển giáp ranh Trung – Nhật. Riêng tại vùng biển Đông, Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm nhiều tàu chiến, tàu chiến đội lốt tàu hải giám, tàu ngư chính hoành hành toàn vùng biển Đông, đe dọa, phá hoại tàu thuyền của ngư dân, tàu nghiên cứu tài nguyên của các công ty quốc doanh của Việt Nam. Điển hình là hai vụ gây hấn và phá hoại dụng cụ khảo cứu địa chấn của hai tàu Bình Minh 2 và Viking 2 thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam.

Tại sao, điều gì làm cho Trung Quốc gia tăng cường độ đối đầu và áp lực các nước trong vùng Biển Đông trong thời gian gần đây, từ đầu năm 2011? Đặc biệt đối với Việt Nam, một nước trên nguyên tắc là đồng chí tốt và láng giếng tốt của họ, mức độ gây hấn có tính cách thù địch và dữ dằn hơn, hành động gây hấn phá hoại lại hung bạo hơn?

Câu trả lời duy nhất là họ sắp sửa chiếm đóng vùng biển Đông với kế hoạch mang giàn khoan dầu khổng lồ của họ ra chiếm ngữ ngay tại biển Đông trong tháng 7 này.

Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện ý đồ bá quyền đại Hán với hành động dựng một ốc đảo bằng sắt khổng lồ ngay tại khu vực đang tranh chấp trên biển Đông. Nếu họ thực hiện ý đồ này mà không bị lên án, ngăn chặn từ trong trứng nước bằng mọi cách thì một khi giàn khoan này hoàn tất việc di chuyển và cắm sâu vào lòng của biển Đông, mọi chống đối sau đó chỉ bằng thừa. Quốc gia trong vùng biển Đông bị thiệt thòi, mất mát và hứng chịu nguy hiểm nhiều nhất chính là nước Việt Nam.

Trong lúc tình hình biển Đông trở nên nguy kịch từng ngày, chính phủ Việt Nam có hành động gì chống lại việc Trung Quốc đơn phương cho thiết lập một giàn khoan trên vùng biển còn đang tranh chấp trong biển Đông: tại trong nước, với Trung Quốc và trước cộng đồng thế giới?

Một số báo chí trong nước dựa vào tin tức từ các báo nước ngoài chỉ mới vừa đăng tin về giàn khoan khổng lồ này như một tin tức bình thường, gián tiếp khen trình độ kỹ thuật của Trung Quốc. Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện việc kiến tạo giàn khoan khổng lồ từ ba năm nay nhưng báo chí trong nước không biết đến. Báo chí trong nước với một lực lượng phóng viên hùng hậu không biết gì về việc Trung Quốc đã xây dựng giàn khoan mà phải dùng tin tức từ những cơ quan thông tin tư nhân nước ngoài! Và tệ hại hơn nữa, các cơ quan thông tin của nhà nước không nhận xét hay cảnh báo trước công luận về hậu quả một khi giàn khoan này đóng chốt tại biển Đông.

Về phía nhà nước Việt Nam, cho đến hôm nay, các cấp có thẩm quyền vẫn chưa thấy lên tiếng chính thức phản đối việc Trung Quốc sắp sửa di chuyển giàn khoan khổng lồ này đặt trong khu vực biển Đông còn đang tranh chấp với Việt Nam và các nước trong vùng Đông Nam Á.

Việc Trung Quốc sẽ đem giàn khoan khổng lồ tới biển Đông là một hành động lấn chiếm biển Đông rất trắng trợn. Chính phủ Việt Nam cần phải nhanh chóng phản đối công khai và nhanh chóng đưa vấn đề này ra trước các cơ quan quốc tế, trước Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay kế hoạch đưa giàn khoan dầu vào khu vực biển Đông cho đến khi nào có sự đồng thuận giữa các nước trong vùng về việc khai thác tài nguyên trong vùng đang tranh chấp.

Đây là sự việc rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải, Việt Nam cần nhanh chóng có hành động phản đối Trung Quốc quyết liệt và dứt khoát trước khi Trung quốc tiến hành đưa giàn khoan này vào biển Đông.

Chính phủ Việt Nam phải kiên quyết không để cho Trung Quốc thực hiện ý đồ nham hiểm của họ để lấn chiếm biển Đông. Ngay từ bây giờ, bằng mọi giá chính phủ Việt Nam phải chống lại hành động phi pháp, rất gian manh xảo quyệt của Trung Quốc nhằm đưa giàn khoan dầu của họ vào vùng tranh chấp chủ quyền trong biển Đông. Thời gian rất là cấp bách, vì tháng 7 đã tới rồi.

Ngày 1 tháng 7 năm 2011

N.H, L.Q.L, N.K.B

Các tác giả gửi trực tiếp cho BVN

02/07/2011

Biển Đông: Viễn cảnh xung đột vũ trang

Carlyle A. Thayer
imageVề các vụ xung đột gần đây ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông như quần đảo Trường Sa, xin ông vui lòng cho biết đánh giá của ông về những điều sau đây:

1. Có phải các cuộc chạm trán gần đây liên quan đến Trung Quốc ở một bên và Philippines Việt Nam ở phía bên kia trong các khu vực tranh chấp trên biển Đông, đặc biệt là ở quần đảo Trường Sa, một sự bùng nổ khác đến hẹn lại lên (seasonal) mà chúng ta đã thấy trong quá khứ và điều này cuối cùng sẽ bớt căng thẳng? Hay là một sự leo thang nguy hiểm lên một mức độ khác, có thể đưa khu vực đến gần hơn các triển vọng cho một cuộc xung đột vũ trang lớn ở đó, có lẽ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ? Điều đó có thể là một kịch bản?

Đáp: Ba sự cố lớn đã xảy ra trong năm nay liên quan đến các tàu Trung Quốc phá vỡ các hoạt động thương mại của Philippines và các tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, thể hiện sự leo thang về sự quyết đoán của Trung Quốc. Các sự cố này không phải đến hẹn lại lên (seasonal), mà đặc biệt nhắm vào việc tước đoạt các hoạt động của các con tàu này. Các hành động của Trung Quốc gần như là một sự đụng độ.

Chỉ có một sự cố liên quan đến việc bắn đạn thật trong năm nay liên quan đến một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Tin tức cho biết, họ đã bắn ba phát đạn, rơi cách một tàu đánh cá của Philippines khoảng 550 mét hồi tháng 2.
Không chắc Trung Quốc sẽ sử dụng các lực lượng vũ trang hay kích động một cuộc xung đột vũ trang lớn. Ngoại trừ việc bắn đạn thật hồi tháng 2, tất cả các sự cố khác có liên quan đến các tàu dân sự thuộc Cơ quan Giám sát Hàng hải Trung Quốc.

Xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Mỹ rất khó có thể là kết quả của những căng thẳng hiện nay trên biển Đông. Các viên chức quân sự Mỹ nhận thấy, các sự cố liên quan đến các tàu giám sát Hoa Kỳ ít hơn. Mỹ và Trung Quốc đã nối lại quan hệ quân sự và các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Tuy nhiên, Trung Quốc không hợp tác cho lắm.

Hoàn toàn không rõ liệu Trung Quốc sẽ kiên trì với sự quyết đoán của họ hay không. Chắc chắn họ đã nhận được các phản ứng ngoại giao dữ dội. Tôi có thể nói sự quyết đoán của Trung Quốc tạm thời sẽ giảm.

2. Có sự khác biệt nào về việc Trung Quốc khẳng định các yêu sách của họ trong khu vực tranh chấp hiện giờ so với những năm qua? Một số người cho rằng, gần đây họ ngày càng hung hãn hơn.

ĐÁP: Tôi đã mô tả đặc trưng các hành động của Trung Quốc trong năm nay là quyết đoán, vì hai sự cố cắt cáp liên quan đến Việt Nam. Sự việc đầu thì khá rõ ràng. Tàu Trung Quốc cố ý và mưu tính trước sử dụng vũ lực để làm gián đoạn các hoạt động làm ăn hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vụ việc thứ hai thì chưa rõ lắm nhưng đã có sự quấy nhiễu tàu thăm dò Viking 2 trước đó, trong tuần trước khi sự cố cắt cáp bị cáo buộc đã diễn ra.

Trường hợp tàu thăm dò của Philippines, ít nhất là một tàu Trung Quốc đã có thủ đoạn như thế, rằng hành động của họ được xem như là sự đe dọa để đâm vào [tàu Philippines]. Việc bắn vào các tàu đánh cá Philippines xem như một hành động hung hãn khác thường. Các ngư dân không có vũ trang và không hề là mối đe dọa cho tàu khu trục của Trung Quốc.

Ngoài các sự cố này, phản ứng của Trung Quốc đối với sự phản đối của Việt Nam và Philippines là thô bạo và gây chiến. Các hành động của Trung Quốc dựa trên sự tự nhận thức của họ, rằng họ có quyền “quản lý biển Đông” và thi hành “quyền tài phán” về lĩnh vực hàng hải. Việc Trung Quốc sử dụng lời lẽ mạnh bạo hơn là một đặc điểm mới và đáng lo ngại.

3. Động cơ đằng sau lập trường quyết đoán của Trung Quốc về các khu vực tranh chấp gần đây có thể là gì? Ông nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đi bao xa trong việc khẳng định các tuyên bố của họ trên Biển Đông? Sự quyết đoán này của Trung Quốc có phải bị thúc đẩy bởi nhu cầu về tài nguyên khi họ bắt đầu trở thành cường quốc kinh tế chính trên thế giới? Có phải họ đối xử với Philippines, một đồng minh của Mỹ, cẩn thận hơn là các nước tranh chấp khác, như Việt Nam?

Đáp: Có ít nhất ba động cơ đằng sau hành vi của Trung Quốc. Thứ nhất, Trung Quốc cảm thấy bị bắt buộc phải thực hiện quyền tài phán ở biển Đông sau khi họ chính thức đệ trình bản đồ hình chín vạch hình chữ U lên Ủy ban Giới hạn Thềm lục địa Liên Hợp Quốc. Thứ hai, Trung Quốc tìm cách giành quyền kiểm soát nguồn dự trữ dầu được cho là ở khu vực Trường Sa. Trung Quốc thường xuyên cung cấp [lượng dầu] ước tính khoảng 8-9 lần nhiều hơn các công ty dầu hỏa phương Tây. Thứ ba, Trung Quốc phản ứng lại các hợp đồng thăm dò của Philippines và Việt Nam và bắt đầu các hoạt động thăm dò dầu mỏ.

Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng một chính sách ngoại giao lẫn lộn và áp lực bạo lực để khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ trên biển Đông trong các đường chín vạch. Trung Quốc sẽ tiếp tục khăng khăng đòi giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên cơ sở song phương với các nước tuyên bố chủ quyền có liên quan trực tiếp. Chính sách ngoại giao của Trung Quốc là nhắm tới việc làm cho một trong những nước đòi chủ quyền phải bỏ cuộc và làm trầm trọng thêm sự khác biệt trong ASEAN. Áp lực cơ bắp của Trung Quốc, nhắm làm các công ty dầu mỏ nước ngoài đánh giá lại rủi ro trong việc thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp. Áp lực cơ bắp cũng nhằm mục đích thuyết phục Manila và Hà Nội về cái giá phải trả khi chống lại Trung Quốc, lớn hơn cái lợi [mà hai nước này] có được. Cái lợi đang được nói đến là Trung Quốc tham gia vào khai thác chung.

4. Ông nghĩ gì về những ý định của Hoa Kỳ trong các tranh chấp trên biển Đông và làm thế nào ông nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò nào đó?

Đáp: Hoa Kỳ, cùng với tất cả các nước trên biển khác, có sự quan tâm trước mắt trong việc giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột vũ trang xảy ra. Về lâu dài, Hoa Kỳ có mối quan tâm trực tiếp trong việc ngăn chặn Trung Quốc thiết lập quyền bá chủ, kiểm soát lĩnh vực hàng hải và các bãi đá, các đảo nhỏ trong đường chín đoạn.

Hơn nữa, Mỹ phải duy trì vị trí đứng đầu của họ khi đối mặt với các hành động của Trung Quốc. Mỹ phải hỗ trợ Philippines như một đồng minh [đã ký] hiệp ước. Nếu không, giá trị của một liên minh với Mỹ bị đánh giá thấp. Mỹ có ý định chứng minh rằng vai trò ổn định của họ sẽ tiếp tục. Mỹ sẽ triển khai các tàu chiến hải quân tới Biển Đông và đẩy mạnh các hoạt động hải quân.

Hoa Kỳ có ý định nhấn mạnh sự liên quan của họ đối với an ninh khu vực bằng cách đáp ứng lại các mối quan ngại của các nước trong khu vực trên cơ sở song phương, và thông qua sự hỗ trợ ASEAN trên cơ sở đa phương. Cuối cùng, ý định của Hoa Kỳ là thuyết phục một nước Trung Quốc đang trỗi dậy, rằng họ sẽ tốt hơn nếu biển Đông ổn định và an ninh, dựa trên luật pháp quốc tế, và rằng tốt nhất Trung Quốc nên hợp tác với Hoa Kỳ thay vì thách thức Mỹ.

Hoa Kỳ phải thực thi sự lãnh đạo của mình một cách khéo léo và hỗ trợ ASEAN. Hoa Kỳ không thể dẫn đầu, nếu không, sẽ bị xem như là một phần của vấn đề (tức là nước gây rắc rối). Mỹ phải cân bằng Trung Quốc nhưng đồng thời phải hỗ trợ ASEAN.

5. Philippines và Việt Nam từng nước riêng, hiện đang tiến hành thăm dò dầu khí tại các khu vực đặc biệt như Reed Bank cho Philippines, khiêu khích các hành động của Trung Quốc. Tình trạng này sẽ diễn ra như thế nào và nó nguy hiểm ra sao?

Đáp: Cả Philippines và Việt Nam cần khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ trong vùng đặc quyền kinh tế của mình để hỗ trợ phát triển quốc gia. Cả hai nước đều có lợi ích quốc gia quan trọng trong vấn đề này. Cho đến nay Trung Quốc đã phản ứng bằng lời nói. Trung Quốc hiện đang thực hiện kế hoạch gia tăng khả năng của các cơ quan dân sự của Trung Quốc để thực thi quyền tài phán. Điều này đã khiêu khích cả Việt Nam lẫn Philippines thực hiện các biện pháp “tự giúp đỡ” bằng cách tăng cường khả năng của hai nước để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trừ khi có thỏa thuận về các hướng dẫn thực hiện Tuyên bố Ứng xử giữa các bên trên biển Đông năm 2002 (DOC), và thỏa thuận về một quy tắc ứng xử (COC) để điều chỉnh hành vi nhà nước, nếu không sự cố sẽ tiếp tục xảy ra.

Thời gian trong năm tháng sắp tới thì rất quan trọng, khi ASEAN được thiết lập để triệu tập hội nghị thượng đỉnh hàng năm và các cuộc họp liên quan, như Diễn đàn Khu vực ASEAN. Tới tháng 11 thì thoả thuận phải đạt được về các hướng dẫn thực hiện DOC và COC, khi triệu tập Hội nghị thượng đỉnh Đông Á hoặc Trung Quốc có khả năng làm nóng lên bằng cách triển khai các tàu chiến để bảo vệ các tàu các tàu ngư chính và các tàu giám sát dân sự. Trong tình huống này, khả năng xung đột vũ trang sẽ tăng lên.

Ngọc Thu dịch từ: scribd.com

Người dịch gửi trực tiếp cho BVN

02/07/2011

Bắc Kinh chơi cờ vây

Tống văn Công

imageTrong Bản điều trần cứu nước tôi có cho rằng Bắc Kinh có 4 tử huyệt, chúng không quá ngu muội để leo thang gây chiến. Sự gây hấn với chúng ta lần này chúng chỉ nhằm làm phép thử, vậy mà chúng cũng chuẩn bị khá công phu, cử người đi cài chốt từ Mỹ đến Indonesia, sau đó xuất tướng Bộ trưởng đến Shangri-La.

Phép thử đã dẫn đến kết quả chính phủ Việt Nam phản ứng có vẻ tự tin hơn trước, nới lỏng cho dân biểu tình, dù sau đó bóp méo thông tin để tỏ ra vô can; các nước ASEAN có biểu hiện sẽ hình thành một bó “bó đũa”; Hoa Kỳ và toàn thế giới lên tiếng lên án Trung Quốc không tuân theo luật pháp, là nguồn gốc gây đối đầu căng thẳng.

Bắc kinh thấy đã đến giới hạn phải dừng: Một là tránh nguy cơ đẩy người đồng minh ý thức hệ ngoan hiền vì quá sức chịu đựng mà phải tìm cách liên minh với Hoa Kỳ, đối thủ chủ yếu có khả năng cản trở mưu đồ bành trướng. Hai là phải chống xu thế “hợp tung” (kế sách của Tô Tần thời Chiến quốc: hợp 6 nước cùng chống lại nước Tần) của ASEAN ngay từ trứng nước; phải chiêu dụ Việt Nam để dựng thế “liên hoành” (kế sách của Trương Nghi ngược với Tô Tần, liên hiệp 6 nước để cùng tôn thờ nước Tần) cùng với Miến Điện… tôn Tàu làm minh chủ!

Henry Kissinger, lão lái buôn chính trị từng bán rẻ đồng minh cho Trung Quốc, trong quyển sách Về đất nước Trung Hoa đã kể rằng: Người Trung Quốc có trò chơi cổ xưa gọi là cờ vây. Trò chơi này đề cao “chiến thuật hoãn binh”. Người chơi cờ vây có thể nhường cho đối phương lượt đi của mình, miễn là cuối cùng mình chiếm được nhiều “đất” hơn. Kissinger, liên hệ chiến thuật cờ vây với binh pháp Tôn tử: “Đối đầu trực tiếp là hạ sách”. Có lẽ ông ta dùng câu này là để liên hệ cách Bắc Kinh đối phó với Mỹ. Còn đối với Việt Nam, tôi cho rằng chọn những câu này trong binh pháp Tôn Tử thích hợp hơn: “Không đánh mà khuất phục được địch”; “giỏi đánh lừa địch”; “đánh vào nơi địch không đề phòng, vào lúc địch không dự liệu”… Hãy nhìn thủ đoạn Bắc Kinh vừa thi thố, một cách chơi cờ vây (cũng là dùng Binh pháp Tôn Tử) trên Biển Đông!

Lập tức Bắc Kinh tháo ngòi nổ: Việc này chỉ cần phát tín hiệu tới Việt Nam. Đây cũng là phép thử: Nếu Việt Nam nhanh nhảu chụp vội ngay lấy bàn tay vừa buông gươm, giơ cành ô liu, thì đó là biểu hiện của sự yếu hèn, sẽ dễ dàng trao cho “tín chỉ” giả. Thông tin chung mà ông Hồ Xuân Sơn vui mừng mang về bốc mùi ẩm mốc: “Tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước…”. Cùng lúc, phía bên kia họ thông báo cho dân Tàu khác hẳn với bên ta, rằng “biển Hoa Nam [biển Đông] và các quần đảo là của Trung Quốc”. “Hy vọng phía Việt Nam cũng như chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ sự nhất trí và có được những nổ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Hoa Nam [biển Đông]”. Và “cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước”.

Có lẽ các nước đang nhen nhóm hi vọng cùng đứng với Việt Nam chung một lập trường biển Đông đã quá kinh ngạc: “Sao có thể xảy ra sự đảo điên thế nhỉ”?! Cả cái nước lớn nhất vừa mới lớn tiếng nhất bênh vực cho Việt Nam, chắc đã tự thấy mình quá vô duyên, để bị cả hai đồng chí cộng sản họ đồng thanh “đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam”. Vừa tẽn tò, vừa thấy cộng sản sao mà khó hiểu: Nếu như hai đồng chí nọ hòa thuận yêu quý nhau mà mình xen vào chia loan rẽ thúy thì họ cùng phản đối là phải. Đằng này, một anh to đè đầu một anh nhỏ, không cho kêu, cũng không cho ai can, lại còn đòi chú em đang bị đè đầu phải cùng với mình phản đối người can ngăn, thì đến những đầu óc siêu đẳng cũng không giải thích nỗi!

Nói gì thì cũng sự đã rồi, vậy chỉ xin nêu ra đây một vài điều cho tương lai:

1- Nếu dựa theo lịch trình đặc phái viên Hoàng Bình Quân sang Lào thông báo kết quả Đại hội 11, sau đó sang Campuchia, rồi sang Bắc Kinh thì lần này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thăm Lào xong (đã thăm Campuchia hồi tháng 1-2011 với tư cách Chủ tịch Quốc hội theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, dù lúc này đã là Tổng bí thư), vậy thì chắc rằng ông sắp thăm Trung Quốc nay mai?

Xin đề nghị: Trong vấn đề biển Đông và các đảo thì chỉ có quần đảo Hoàng Sa là vấn đề song phương giữa Trung –Việt. Hai nước xã hội chủ nghĩa anh em, đã cùng nhau đặt quan hệ hữu nghị “16 chữ vàng”, và hai Đảng với mục tiêu đồng chí “4 tốt”, đã cam kết không cho bất cứ nước thứ ba nào xen vào, vậy thì nhân dịp này, tân Tổng bí thư Đảng ta nên bàn với Tổng bí thư Đảng bạn khởi động việc cùng với nhau thương thảo trên tinh thần quốc tế vô sản anh em vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Việc này thực hiện tốt sẽ chứng minh sự trong sáng cao đẹp của lãnh đạo Đảng bạn, bác bỏ mọi luận điệu hoang đường về âm mưu bành trướng bá quyền của Trung Quốc. Nhân dân Việt Nam sẽ hoàn toàn yên tâm về sự chọn bạn đồng minh sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

2- Trong quan hệ hợp tác kinh tế, dù bạn rất trong sáng, nhưng có thể chỉ vì do phía chúng ta, hoặc là quá non kém, hoặc là “có cả bầy sâu”cho nên đã nài nỉ người ta để được nhận những thiết bị máy móc lạc hậu, năng suất kém, tốn nhiều nguyên nhiên liệu, giá thành cao, không có khả năng cạnh tranh… và rất nhiều bất cập khác. Tất cả cần một cuộc tổng kiểm tra có kết luận về những dự án mà hầu hết đều do Trung Quốc trúng thầu, để biết những dự án thà đền bù để dừng lại còn ít thiệt hại hơn trót đâm lao phải theo lao. Việc khai thác Bauxite Tây nguyên có lẽ đã có đủ căn cứ để nghe theo ý kiến của hàng nghìn trí thức trong và ngoài nước kiến nghị dừng lại. Tổng bí thư ta nhân dịp này xin bạn thông cảm việc bãi bỏ công trình hợp tác thế kỷ này.

3- Việc hợp tác giữa hai Đảng, hai chính phủ dù tốt đẹp đến mấy, kinh nghiệm ở đời và bài học lịch sử cho thấy cũng có khi lầm lỗi. Những khi đó nên chấp nhận để cho nhân dân lên tiếng, bằng hình thức ôn hòa như biểu tình, kiến nghị, tuyên cáo…

Từ trước đến nay, ở các nước xã hội chủ nghĩa, việc biểu tình, mít tinh, phát ngôn đều do Đảng quyết định cho phép hay không. Việc đó không thích hợp trong một quốc gia dân chủ, ở thời đại văn minh. Mặc dù gần đây có trí thức đã thông cảm với chính phủ: “Do quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và cũng do những phương sách đối ngoại, để đảm bảo vừa giữ được chủ quyền lãnh thổ, vừa tránh gây thêm căng thẳng, nên trong ứng xử, cũng không thể nào ủng hộ các cuộc biểu tình một cách rõ ràng được”. Cần phải thẳng thắn nói rằng, đó là quan điểm mà ngày nay gọi là ở một xã hội toàn trị, chưa có xã hội công dân (cũng gọi là xã hội dân sự). Tổng bí thư Việt Nam nên khuyên Tổng bí thư Đảng bạn rằng: Nên chấp nhận thực hiện xã hội dân sự. Ở đó nhân dân có tiếng nói riêng của mình để nhắc nhở Chính phủ mình và cả Chính phủ nước bạn nữa: “Hãy coi chừng kẻo rời xa chân lý, phá hoại tình hữu nghị đấy”.

Ngày 1 tháng 7 năm 2011

T.V.C.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s